Kim tự tháp Cholula tại Mexico là công trình tưởng niệm lớn nhất hành tinh với nền móng lớp gấp 4 lần Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Đại kim tự tháp Cholula nằm trên ngọn núi lớn gần Puebla, thành phố lớn thứ 4 ở Mexico ngày nay. Rộng 450 m và cao 66 m, kim tự tháp có kích thước tương đương 9 bể bơi Olympic. Người dân địa phương gọi công trình này là Tlachihualtepetl, có nghĩa "ngọn núi nhân tạo".

Theo sử sách, vào ngày 12/10/1519, Hernan Cortez chỉ huy đội quân viễn chinh Tây Ban Nha tràn vào thành phố Cholula, cướp bóc báu vật và giết hại 3.000 dân thường chỉ trong vài giờ. Họ xây một nhà thờ nhỏ trên đỉnh ngọn núi lớn làm biểu tượng cho cuộc xâm lược và đặt tên là Iglesia de Nuestra Señora de los Remediosa mà không biết đến sự tồn tại của kim tự tháp bên dưới.

Ảnh minh họa

Khi Cortez dẫn quân đến Cholula, đại kim tự tháp đã 1.000 năm tuổi và hoàn toàn bị cây cỏ phủ kín. Tuy nhiên, theo một số giai thoại, đại kim tự tháp là một nơi linh thiêng nên người dân Cholula đã dùng đất phủ kín nó để thực dân Tây Ban Nha không thể phát hiện.

Công trình này không phải là một kim tự tháp đơn nhất mà gồm ít nhất 6 kim tự tháp xây chồng lên nhau. Theo các chuyên gia, mỗi kim tự tháp ở đây lại ra đời trong một giai đoạn khác nhau, vì vậy chúng mang giá trị lịch sử khác nhau.

Khi phá vỉa hè để sửa chữa hệ thống cống của thành phố năm 2013, một nhóm công nhân khác tìm thấy ít nhất 63 bộ xương, bao gồm một số hộp sọ biến dạng của trẻ em bị chặt đầu để hiến tế. Các chuyên gia cho rằng kim tự tháp được xây vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, tuy nhiên họ vẫn chưa xác định được những người đã xây dựng công trình khổng lồ này.