Các nhà khoa học mới khai quật một hầm mộ bí ẩn ở bờ phía tây của sông Nile, Luxor, Ai Cập và họ phát hiện ra trong đó có 8 xác ướp cùng hơn 1.000 bức tượng.

Đây là hầm mộ thuộc triều đại vua thứ 18, nó được phát hiện ở thung lũng Draa Abul Nagaa, gần Thung lũng hoàng đế. Ngôi mộ thuộc sở hữu của một người đàn ông có tên Userhat – người từng làm ở tòa án thành phố.

Hầm mộ sau đó được mở cửa để đưa thêm nhiều xác ướp khác vào trong triều đại thứ 21, khoảng 3.000 năm trước để bảo vệ những xác ướp này khỏi nạn trộm hầm mộ rất phổ biến thời bấy giờ -Mostafa Wazir - người dẫn đầu cuộc khai quật - cho hay.

Ông Waziri cho biết thêm: “Chúng tôi phát hiện ra 10 chiếc quan tài và 8 xác ướp. Việc khai quật vẫn được tiếp tục”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên về những gì tìm thấy trong hầm mộ, đặc biệt có rất nhiều Ushabti (tượng điêu khắc) , khoảng 1.000 tượng” – Bộ trưởng cổ vật Khaled el-Enamy nói.

Những bức tượng Ushabti thường được chôn cùng người chết ở hầm mộ Ai Cập cổ đại để giúp họ trong cuộc sống sau khi chết.

Sắp tới, các nhà khảo cổ sẽ tiến hành kiểm tra những sarcophagi (quan tài bằng đá có điêu khắc hoặc chữ khắc) với nhiều màu sắc. Hầu hết những ngôi mộ này đều được bảo quản tốt, dù một số đã bị hỏng hoặc vỡ do thời gian. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng sẽ nghiên cứu một xác ướp được quấn trong sợi vải, đựng trong một quan tài.