Các nhà khoa học xác nhận một hộp sọ 210.000 năm tuổi được khai quật trong hang Apidima ở bán đảo Mani (Hy Lạp) là hài cốt người hiện đại (Homo sapiens) lâu đời nhất bên ngoài lãnh thổ châu Phi, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 7/2019.

Hộp sọ được kiểm tra bằng mô hình máy tính. Ảnh: AFP.
Hộp sọ được kiểm tra bằng mô hình máy tính. Ảnh: AFP.

Điều này cho thấy người hiện đại đã đặt chân đến châu Âu sớm hơn 160.000 năm so với những gì giới khoa học từng kết luận.

Các tác giả của nghiên cứu ủng hộ ý tưởng người hiện đại đã thực hiện một số cuộc di cư lớn từ châu Phi tới lục địa Á – Âu thông qua tuyến đường ở khu vực phía Đông Nam của châu Âu.

Trước đây, các bằng chứng sớm nhất về sự xuất hiện của người hiện đại trên lục địa Á – Âu có niên đại chỉ khoảng 50.000 năm.

“Các cuộc di cư của người Homo sapiens ra khỏi châu Phi xảy ra sớm hơn rất nhiều so với hiểu biết trước đây. Người Homo sapiens sau đó dần thay thế người Neanderthal trên khắp châu Âu trong khoảng thời gian từ 45.000 năm đến 35.000 năm trước”, Katerina Harvati, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Eberhard Karls ở Tuebingen (Đức), cho biết.