Các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Sự sống thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và Viện Pasteur Thượng Hải phát hiện có hai chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở người sau khi phân tích 103 mẫu thu thập từ các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Chúng khác nhau chỉ một vài nucleotide trong số hàng chục nghìn nucleotide có trong hệ gene của virus. Hai chủng virus SARS-CoV-2 được xác định bao gồm chủng “S” và chủng “L”.

Chủng S hoạt động ít tích cực hơn, chiếm tỷ lệ 30% các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong khi đó, chủng L lây lan mạnh hơn, chiếm 70% số bệnh nhân Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chủng L có thể đã tiến hóa từ chủng S, nhưng họ chưa thể xác định độc lực của chủng L có cao hơn chủng S hay không.

Chủng L khá phổ biến trong giai đoạn đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái, nhưng sự xuất hiện của nó giảm dần từ đầu tháng 1/2020. Nhiều khả năng sự can thiệp của con người đã tạo ra áp lực chọn lọc lớn hơn đối với chủng L.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí National Science Review của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vào tháng 3/2020.