Trong chương trình nghiên cứu REACT do Chính phủ Anh tài trợ, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London phát hiện tỷ lệ người dân Anh có kháng thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 sau khi bị nhiễm Covid-19 đã giảm hơn một phần tư trong vòng ba tháng.

Điều này cho thấy phản ứng miễn dịch của con người đối với Covid-19 giảm dần theo thời gian.

Các kháng thể bám vào virus và ngăn chúng lây nhiễm sang tế bào người. Ảnh: Shutterstock.
Các kháng thể bám vào virus và ngăn chúng lây nhiễm sang tế bào người. Ảnh: Shutterstock.

Sau khi phân tích mẫu máu của 365.000 bệnh nhân đã điều trị khỏi Covid-19, nhóm nghiên cứu ước tính rằng 6% bệnh nhân có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 6, nhưng con số này giảm xuống chỉ còn 4,4% vào tháng 9.

Hiện tượng suy giảm kháng thể – các protein trong máu do cơ thể sản xuất để phản ứng lại với kháng nguyên tấn công – xuất hiện ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng mức giảm lớn nhất ở nhóm bệnh nhân trên 75 tuổi (giảm 39%) và nhỏ nhất ở nhóm bệnh nhân từ 18 đến 24 tuổi (giảm 14,9%). Ngoài ra, người mắc Covid-19 không có triệu chứng dường như mất các kháng thể nhanh hơn so với những người biểu hiện triệu chứng.

Kết quả này không đồng nghĩa với việc khả năng miễn dịch do tiêm chủng sẽ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nó cho thấy ý tưởng tạo miễn dịch cộng đồng [giống trường hợp của Thụy Điển] để đối phó với đại dịch Covid-19 là không khả thi.