Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinati đã phát hiện mối liên hệ giữa những ngày có mức độ ô nhiễm không khí cao với sự gia tăng số ca bệnh về tâm thần ở trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em sống trong những khu vực có điều kiện sống nghèo nàn hơn được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi không khí ô nhiễm.

Chỉ số bụi mịn PM2.5 (fine particulate matter) chỉ các hạt chất ô nhiễm có kích thước siêu nhỏ, nhỏ đến mức có thể xuyên qua các mô phổi, đi vào đường máu. Các nhà nghiên cứu đã đo chỉ số PM 2.5 ngoài trời trên khắp Hamilton, thành phố Cincinati (Mỹ) và đem so sánh với số ca bệnh tâm thần (chứng lo âu, tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, có ý định tự sát, v.v) mà khoa cấp cứu tại bệnh viện nhi khoa địa phương tiếp nhận trong khoảng thời gian tương tự.

Hình minh họa. Nguồn: EHRLIF/ Shutterstock
Hình minh họa. Nguồn: EHRLIF/ Shutterstock

Kết quả cho thấy mối liên hệ rõ ràng: Cứ một hoặc hai ngày sau thời kỳ không khí ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng, bệnh viện lại tiếp nhận thêm các trường hợp bệnh nhân nhí mắc các chứng bệnh tâm lý cấp tính. Đặc biệt, sự gia tăng số lượng bệnh nhi được thể hiện rõ rệt trên nhóm trẻ em sống trong những khu vực có tỉ lệ nghèo đói cao.

“Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa chỉ số ô nhiễm không khí ngoài trời hàng ngày với các triệu chứng bệnh tâm thần gia tăng ở trẻ em”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Cole Brokam, nhận định.

Dù còn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh những phát hiện này, song nó (nghiên cứu) vẫn có khả năng phát triển thành các biện pháp ngăn ngừa các triệu chứng liên quan tới rối loạn tâm thần ở trẻ em. Việc trẻ em sống trong điều kiện nghèo đói chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ ô nhiễm cho thấy các tác nhân ô nhiễm và yếu tố gây áp lực từ môi trường sống có ảnh hưởng đồng thời tới mức độ nghiêm trọng và tần suất của bệnh lý.

Ngoài bài nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Viện nhi Cincinati cũng đã thực hiện một nghiên cứu trong năm nay và chỉ ra mối quan hệ khả dĩ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí với các rối loạn trao đổi chất trong não và các triệu chứng rối loạn lo âu toàn thể (generalized anxiety disorders). Dựa trên nghiên cứu, người ta thấy những người thường tiếp xúc với không khí ô nhiễm cấp độ nặng có nồng độ myoinositol trong não bộ - dấu hiệu của phản ứng viêm mô thần kinh não bộ trước các nhân tố ô nhiễm. Một nghiên cứu khác vào năm 2018 cũng chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm không khí đến kết quả thi cử của học sinh.

Nguồn: https://www.iflscience.com/health-and-medicine/days-of-high-air-pollution-linked-to-more-kids-suffering-from-mental-health-issues/