Shark Allies – tổ chức có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) chuyên bảo tồn cá mập và cá đuối – đã phát động một chiến dịch ngăn chặn việc sử dụng hợp chất squalene chiết xuất từ dầu gan cá mập để sản xuất một số loại vaccine Covid-19.

Ảnh: iStock.
Ảnh: iStock.

Họ cũng gửi một bản kiến nghị về vấn đề này tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) của Vương quốc Anh, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc (NMPA), và các nhà phát triển vaccine khác.

“Squalene có tác dụng như một chất bổ trợ để làm tăng hiệu quả của vaccine, góp phần tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Squalene chiết xuất từ gan cá mập được sử dụng phổ biến nhất vì nó rẻ và dễ kiếm, không phải vì nó hiệu quả hơn các nguồn khác”, theo nội dung của bản kiến nghị.

Các nhà bảo tồn cho biết, hầu hết các loài cá mập đều ở trong tình trạng nguy cấp và chúng không thể đáp ứng được sự gia tăng nhu cầu vaccine trên thế giới hiện nay. Theo ước tính của Shark Allies, khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị giết thịt để chiết xuất đủ lượng squalene cho vaccine Covid-19.

Stefanie Brendl, người sáng lập Shark Allies, kêu gọi các nhà sản xuất vaccine sử dụng squalene có nguồn gốc không phải từ động vật càng sớm càng tốt. Ngoài dầu gan cá mập, squalene cũng có thể được tìm thấy trong dầu ô liu, dầu mầm lúa mì và dầu cám gạo, theo thông tin trên trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ.