Tháng 6 năm nay, một nhóm nghiên cứu người Anh đã bắt gặp và ghi lại được hình ảnh về loài thỏ vằn nhút nhát ở rừng rậm Trường Sơn.

thỏ vằn hiếm hoi ở Việt Nam

Thỏ vằn An Nam. (Ảnh: UEA)

Loài thỏ vằn được tìm thấy có tên khoa họcNesolagus timminsi, còn gọi là thỏ vằn An Nam. Nhà nghiên cứu động vật Sarah Woodfin nói cô không thể tưởng tượng nổi mình có thể lần ra một cá thể của loài thỏ vốn đặc biệt quý hiếm và rất nhút nhát này.

Sarah cũng là người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra cá thể thỏ vằn An Nam. Hiện đang theo học bậc Thạc sĩ ngành Sinh thái học ứng dụng và Bảo tồn tại Đại học Đông Anglia (UEA), Sarah đã dành ra 3 tháng thám hiểm, đặt camera theo dõi để tìm hiểu về loài thỏ sống ở vùng rừng núi giáp ranh Lào và Việt Nam.

"Cả đoàn và tôi đã phát hiện ra chú thỏ ngay đêm hành trình đầu tiên", Sarah nói. Trước cô, chưa từng có nhà khoa học nào bắt gặp được loài thỏ này. Chúng chỉ xuất hiện trong tài liệu của chuyên gia về thỏ, Tiến sĩ Diana Bell và các nhà nghiên cứu tại trường UEA năm 1999.

thỏ vằn hiếm hoi ở Việt Nam

Sarah bên chú thỏ đặc biệt quý hiếm. (Ảnh: UEA)

Loài thỏ vằn An Nam rất khó được tìm thấy do số lượng cá thể rất ít và luôn tránh xa con người. Những tấm ảnh Sarah chụp được bằng bẫy ảnh cũng là những tấm ảnh đầu tiên chụp loài vật nhút nhát này.

Sarah tìm thấy chú thỏ trong một khu bảo tồn (được giấu tên để đảm bảo loài vật này không bị săn lùng - PV). Cô rất sốc khi biết ngay bên cạnh mình là một chú thỏ vằn chưa từng được nhìn thấy.

"Chú thỏ đó rất dễ thương, có những sọc vằn đen trên bộ lông vàng. Nó có kích thước lớn hơn so với những tài liệu ghi lại trước đó, nhưng đúng là có bộ lông sáng và mềm mại", Sarah nói.

thỏ vằn hiếm hoi ở Việt Nam

Thỏ vằn An Nam có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. (Ảnh: UEA)

Dù có nhiều điểm khác biệt rất dễ nhận thấy so với những loài thỏ khác, nhưng rất ít người biết tới thỏ vằn An Nam. Loài vật này có nguy cơ tuyệt chủng rất cao do nạn phá rừng và săn bắn trái phép.

Nhờ bẫy ảnh, Sarah có thể ghi lại đầy đủ thông tin và hình ảnh về loài thỏ quý hiếm này. Sau đó cô đã thả nó về rừng. Cô dự kiến sẽ dùng thông tin mình thu thập được để hỗ trợ công tác bảo tồn.

"Việc tìm hiểu thông tin về loài thỏ này cực kỳ quan trọng, và phải biết được nhiều nhất có thể. Làm được điều đó, chúng ta có thể đánh giá được tình trạng bảo tồn hiện tại, qua đó đưa ra những biện pháp bảo tồn phù hợp", Sarah nói.