Giải Nobel Y học 2015 được trao cho các nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, Ireland bao gồm Satoshi Omura, Youyou Tu và William Campbell cho công trình nghiên cứu kháng các bệnh ký sinh trùng của họ.

Theo Reuters, nhà khoa học người Ireland William Campbell (sinh năm 1930) làm việc tại Đại học Drew (bang New Jersey, Mỹ), ông Satoshi Omura (sinh năm 1935) thuộc Đại học Kitasato (Tokyo, Nhật Bản) chia sẻ một nửa giải thưởng Nobel Y học trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 960.000 USD) với bà Youyou Tu (sinh năm 1930) từ Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc.
Chân dung của 3 nhà khoa học giành giải Nobel y học năm nay hiển thị trên màn hình lớn trong lễ công bố giải thưởng ngày 5.10
Ông Campbell và Omura được trao giải thưởng này vì có công nghiên cứu và sáng chế ra loại thuốc mới – avermectin - được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm ký sinh trùng dẫn đến bệnh giun chỉ (hay còn gọi là "bệnh mù sông") và phù chân voi (hoặc "giun chỉ bạch huyết"). Avermectin cũng chứng tỏ có hiệu quả đối với nhiều bệnh ký sinh trùng khác.

Trong khi đó, bà Youyou được trao giải vì đã nghiên cứu ra loại thuốc Artemisinin giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân bị sốt rét. Bà Youyou là người phụ nữ thứ 12 được nhận giải Nobel Y học.

“Hai sáng chế đã mang đến cho nhân loại những biện pháp hữu hiệu mới để chống lại những căn bệnh đang ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người mỗi năm”, theo tuyên bố của Đại hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển.
Chân dung của 3 nhà khoa học giành giải Nobel y học năm nay
Mặc dù y học đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giảm bệnh sốt rét trong thập kỷ qua, những bệnh do muỗi gây ra vẫn giết chết hơn nửa triệu người mỗi năm, trong đó, phần lớn các nạn nhân là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở những vùng nghèo nhất của châu Phi.

Các bệnh do ký sinh hoành hành phổ biến nhất ở các nước nghèo nhất thế giới, đặt ra thách thức lớn cho việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc y tế cho con người. Nghiên cứu của 3 nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Ireland được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu dịch bệnh ảnh hưởng đến nhân loại do virus ký sinh.

Nobel Y học là giải đầu tiên được trao trong tuần lễ trao giải Nobel. Những giải sẽ được công bố tiếp theo gồm Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Kinh tế.

Giải Nobel được nhà khoa học Thụy Điển Alfred Nobel tạo ra trong bản di chúc 1895 và được trao lần đầu vào năm 1901. Mùa giải Nobel 2015 kết thúc vào ngày 12.10, với lễ công bố tên người đoạt giải Nobel Kinh tế.