Đại học California hợp tác với công ty Oura trong một dự án nghiên cứu kéo dài ba tháng, nhằm xác định xem nhẫn thông minh - thiết bị theo dõi giấc ngủ, nhịp tim, nhịp thở và sự thay đổi nhiệt độ cơ thể của người - có thể dự đoán các triệu chứng bệnh của COVID-19 hay không.

Thiết bị này không được sử dụng để phát hiện Covid-19, nhưng dữ liệu mà nó thu thập được có thể được sử dụng vào việc giúp dự đoán bệnh. Ảnh: Oura.

Nhẫn thông minh Oura đang bán trên thị trường không được thiết kế để phát hiện Covid-19, nhưng dữ liệu mà nó thu thập được có thể được sử dụng vào việc giúp chẩn đoán bệnh.

Nghiên cứu mới của Đại học California, San Francisco (UCSF), kết hợp với công ty Oura, sẽ tiến hành xem xét liệu các dữ liệu sinh lý mà chiếc nhẫn thu thập được, kết hợp với các khảo sát về triệu chứng tổng quát… có thể phát hiện sớm Covid-19 hay không.

Điểm khác biệt của chiếc nhẫn so với nhiều thiết bị đeo khác là nó có khả năng đo nhiệt độ cơ thể cả ngày và đêm để đưa ra dữ liệu chi tiết đến từng phút.

Sốt là triệu chứng phổ biến của Covid-19, và việc nhiệt độ cơ thể được cập nhật liên tục có thể giúp phát hiện triệu chứng này từ sớm. Tất nhiên, điều đó không đủ để xác định người dùng có mắc Covid-19 hay không, nhưng mục đích của nghiên cứu là xác định mức độ mà vòng Oura có thể hỗ trợ trong việc dự đoán bệnh.

Những dữ liệu mà chiếc nhẫn thu thập được sẽ được sử dụng vào việc xác định các mô hình dự đoán giai đoạn khởi phát, phát triển bệnh và phục hồi của bệnh nhân mắc Covid-19.

Một trong những lý do khiến các nhà nghiên cứu tin rằng Oura có thể hỗ trợ để phát hiện bệnh từ sớm, bắt nguồn từ câu chuyện do một người dùng Oura ở Phần Lan chia sẻ: Người này quyết định đi xét nghiệm khi thấy chiếc nhẫn cảnh báo mình đang bị ốm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, dù không có bất kỳ triệu chứng nào được ghi nhận, nhưng anh thực sự đã mắc Covid-19. Do đó, Tiến sĩ Ashley Mason – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đưa ra giả thuyết rằng nhẫn Oura có thể dự đoán bệnh Covid-19 trong khoảng hai đến ba ngày, trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn.

Giáo sư Ashley Mason, người phát triển dự án và là nhà nghiên cứu chính, cho biết: “Dịch bệnh được dự đoán sẽ sớm quay trở lại vào mùa thu, chúng tôi cần chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với nó.” Nếu phương pháp này thành công, nó sẽ mở ra khả năng theo dõi và nghiên cứu các căn bệnh khác, nhóm nghiên cứu cho biết.


Điểm khác biệt của chiếc nhẫn so với nhiều thiết bị đeo khác là nó có khả năng đo nhiệt độ cơ thể cả ngày và đêm để đưa ra dữ liệu chi tiết đến từng phút. Ảnh: podbean

Nghiên cứu bao gồm hai phần, phần thứ nhất sẽ có sự tham gia của khoảng 2.000 chuyên gia y tế tuyến đầu – những người sẽ đeo nhẫn Oura trong quá trình nghiên cứu. Trong bối cảnh sáu nhân viên y tế của UCSF hiện đang được chẩn đoán nhiễm virus và hai bác sĩ cấp cứu ở tiểu bang Washington và New Jersey vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, việc phát hiện sớm các triệu chứng Covid-19 có thể giúp các nhân viên y tế ở tuyến đầu – những người dễ bị lây nhiễm virus – nhận thức sớm được tình trạng sức khỏe của bản thân để tiến hành tự cách ly và đưa ra phương án điều trị.

Ngoài những chuyên gia y tế được cung cấp nhẫn Oura, bất cứ ai sở hữu nhẫn Oura đều có thể đăng ký tham gia nghiên cứu. Theo một bài đăng trên blog của Oura, những người đủ điều kiện sẽ được yêu cầu thực hiện các cuộc khảo sát triệu chứng hằng ngày và chia sẻ dữ liệu về sức khỏe của họ mà nhẫn Oura thu thập được. Có hơn 150.000 người dùng nhẫn Oura trên toàn thế giới, vì vậy điều này có thể làm tăng đáng kể lượng dữ liệu có sẵn cho các nhà nghiên cứu. Nếu bạn muốn tham gia, bạn có thể đăng ký tại đây.

Nguồn: