Phòng trưng bày của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trưng bày 1.400 mẫu vật liên quan tới chủ đề về sự tiến hóa của thực vật, động vật và loài người.

Từ khi thành lập (năm 2004) đến nay, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiếp nhận hàng trăm mẫu động vật các loại, trong đó có nhiều mẫu quý như mẫu cá mặt trăng, mẫu cá voi lớn (nặng 18,5 tấn), mẫu xương đầu cá sấu hoá thạch. Ngoài ra có nhiều mẫu thuộc về động vật hoang dã quý hiếm như voi, hổ, báo, gấu, khỉ, voọc, công, trĩ, sừng tê giác, ngà voi, vảy đồi mồi...

Hiện bảo tàng có khoảng 50.000 mẫu vật nhưng chỉ trưng bày khoảng 1.400 mẫu trong khu vực có diện tích 300m2. Với chủ đề tiến hóa, phòng trưng bày thể hiện tổng quan quá trình phát triển của sự sống và thiên nhiên ở Việt Nam qua 3.6 tỷ năm. Dưới đây là một số hình ảnh khu trưng bày:

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nằm phía bên trong của Viện hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, tại số 18 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội).
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nằm phía trong của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội). Phòng trưng bày mở cửa miễn phí cho mọi người vào tham quan. Giờ mở cửa: Buổi sáng từ 8h30 - 11h30 và buổi chiều từ 13h30 - 16h30.

đ
Bộ sưu tập các mẫu vật hóa thạch qua 4 thời kỳ: Tiền Cambri (4.500-541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541-252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252-66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm trước cho đến nay).

Bộ sưu tập đồ đá qua các kỷ
Những mẫu trưng bày này luôn thu hút trí tò mò của trẻ em.

Hệ động vật kỷ đệ tử được tìm thấy ở Ninh Bình
Hệ động vật kỷ đệ tứ được tìm thấy ở Ninh Bình, Thanh Hóa...

Sơ đồ tiến hóa của loài người tiến hoa từ vượn cổ đại thành người đứng thẳng, khôn ngoan.
Sơ đồ tiến hóa từ vượn cổ đại thành người đứng thẳng, khôn ngoan.

Cây tiến hoá sinh giới được trình bày khá chi tiết trên mặt tường gỗ thể hiện thế giới sự sống đa dạng với 5 giới sinh vật: tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.
Cây tiến hoá sinh giới được khắc trên tường gỗ thể hiện 5 giới sinh vật trong thế giới sự sống là: Tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.

Mẫu san hô sừng (cây ở giữa) thu thập được ở Khánh Hòa
Mẫu san hô sừng (cây ở giữa) thu thập được ở Khánh Hòa

Bộ sưu tập mẫu côn trùng cánh vẩy
Bộ sưu tập mẫu côn trùng cánh vẩy.

Nấm linh chi
Nấm linh chi cổ đại.

Rắn hổ mang chúa thu thập tại Yên Bái
Rắn hổ mang chúa thu thập tại Yên Bái.

Khủng long cổ đại
Khủng long cổ đại.