Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt vaccine Covid-19 thứ hai do công ty Moderna sản xuất để sử dụng khẩn cấp sau khi nhận được khuyến nghị về tính an toàn của nó từ một hội đồng chuyên gia độc lập. Trước đó, FDA cũng đã phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech.

Ảnh: Business Standard.
Ảnh: Business Standard.

FDA cho biết, vaccine của Moderna dễ lưu trữ và vận chuyển hơn so với vaccine Pfizer-BioNTech. Trong vài ngày tới, các nhà lãnh đạo Chiến dịch Thần tốc – sáng kiến vaccine của Chính phủ liên bang – sẽ vận chuyển 5,9 triệu liều vaccine của Moderna tới hơn 3.200 địa điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Việc Mỹ cấp phép cho hai loại vaccine sẽ giúp hàng chục triệu người dân Mỹ được tiêm chủng trong những tháng tới. Mỹ đặt mục tiêu có 20 triệu người tiêm vào tháng 12/2020, 30 triệu người tiêm vào tháng 1/2021 và thêm 50 triệu người tiêm vào tháng 2/2021. Các mũi tiêm đều miễn phí cho tất cả mọi người.

“Với hai loại vaccine có khả năng ngăn ngừa Covid-19, FDA đã thực hiện một bước quan trọng khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu đang gây ra rất nhiều ca nhập viện và tử vong ở Mỹ mỗi ngày”, Stephen Hahn, Ủy viên FDA, cho biết.

Công ty Moderna điều chế vaccine trong thời gian ngắn kỷ lục dựa trên phương pháp di truyền tương đối mới, không đòi hỏi phải phát triển một lượng lớn virus. Thay vào đó, vaccine chứa thành phần là mRNA – vật liệu di truyền hình thành từ quá trình phiên mã DNA, đóng vai trò là “khuôn” để tổng hợp protein. Sau khi tiêm vào cơ thể, vaccine sẽ tạo ra protein của virus corona. Các tế bào miễn dịch nhận biết protein này và tạo kháng thể chống lại nó, giúp ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai.