Ông Ralph Haupter - Chủ tịch Microsoft châu Á và Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, đã đưa ra một góc nhìn của tập đoàn về khả năng ứng dụng AI ở châu Á.

Theo quan điểm của ông, không thể phủ nhận AI sẽ tạo ra các thách thức xã hội mới nhưng những lo ngại này không nên làm lu mờ tiềm năng to lớn mà AI có thể mang lại cho xã hội, đặc biệt có thể hỗ trợ cho phát triển và đổi mới ở châu Á.

Hỗ trợ người khuyết tật

Hiện nay có 690 triệu người khuyết tật ở Châu Á - Thái Bình Dương. AI có thể giúp những người khuyết tật về thị giác, thính giác, nhận thức, vận động tự thực hiện được các công việc hàng ngày và hòa nhập nhiều hơn với xã hội.

Seeing AI là một ví dụ. Đây là một ứng dụng miễn phí sử dụng AI để xác định các dấu hiệu trực quan - bao gồm khuôn mặt, cảm xúc và chữ viết tay. Những dữ liệu đó sau đó được chuyển thành mô tả bằng tiếng cho người khiếm thị, qua đó cho phép 285 triệu người trên thế giới có thị lực kém có khả năng tiếp cận thế giới trực quan tốt hơn.

Nông nghiệp

Với hơn 4,5 tỷ dân, châu Á chiếm khoảng 60% dân số toàn cầu, và con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 5 tỷ người vào năm 2030. Điều này sẽ gây áp lực đáng kể cho chuỗi cung ứng thực phẩm của châu lục trừ khi nông dân có thể tìm ra những cách thức hỗ trợ canh tác mới như ứng dụng AI và phân tích dữ liệu để cải thiện sản lượng.


Tại Ấn Độ, Microsoft đã hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận - Viện nghiên cứu Cây trồng quốc tế vùng nhiệt đới bán khô (ICRISAT) để phát triển một ứng dụng gieo hạt thông minh dùng AI để tư vấn thường xuyên cho nông dân các thời điểm tối ưu để gieo trồng cây trồng, dựa trên dữ liệu về thời tiết, đất và các chỉ số khác.

Giải pháp này dự đoán thời điểm gieo trồng tối ưu bằng cách sử dụng AI để phân tích dữ liệu khí hậu trong 30 năm và tính toán độ mưa, độ ẩm của đất qua dữ liệu thời gian thực và các mô hình dự báo thời tiết. Ưu điểm của ứng dụng là không yêu cầu nông dân phải trả các chi phí như cài đặt cảm biến trên đất – khiến cho nó trở nên tối ưu cho các thị trường mới nổi.

Biến đổi khí hậu

Microsoft, thực hiện trách nhiệm của mình qua việc ưu tiên vận hành bền vững và giảm tác động môi trường trong hoạt động kinh doanh của mình. Một trong những cách họ thực hiện là dùng AI để quản lý các hoạt động và hạ tầng trong các trung tâm dữ liệu, dẫn đến việc tiêu tốn ít điện năng hơn cần thiết để vận hành hệ thống máy tính và làm mát các trung tâm dữ liệu: các dịch vụ đám mây của Microsoft có hiệu suất năng lượng cao hơn 93% và hiệu suất carbon cao hơn 98% so với các trung tâm dữ liệu truyền thống.

Microsoft cũng áp dụng công nghệ AI trong cải thiện hiệu quả năng lượng của các công trình. Như tại Singapore, chúng ta hợp tác với JTC, một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp của quốc gia, để hỗ trợ quản lý tiêu thụ điện năng tại các tòa nhà do cơ quan này quản lý bằng cách tập trung các hoạt động trên Microsoft Cloud để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa. Nhờ sử dụng dữ liệu cảm biến và phân tích theo định hướng AI, giờ đây JTC có thể xác định và khắc phục lỗi trước khi sự cố xảy ra thông qua mô hình tiên đoán, dẫn đến giảm 15% chi phí năng lượng.

Giáo dục

Microsoft cũng đang tận dụng sức mạnh của AI để nâng cao trải nghiệm giáo dục cho học sinh và cải thiện kết quả trong trường học.

Ở Bang Andhra Pradesh miền nam Ấn Độ, Microsoft đang hợp tác với chính quyền để khởi động một ứng dụng mới cho phép dự đoán khả năng bỏ học của học sinh trên cơ sở học máy, AI và công nghệ đám mây, xử lý các tập dữ liệu phức tạp bao gồm thông tin học sinh, hiệu suất học tập, giới tính và nhân khẩu học, cơ sở hạ tầng lớp học và kỹ năng của giáo viên.

Do đó, ứng dụng có thể cho phép các nhà quản lý và các nhà giáo dục can thiệp sớm và hướng đến những học sinh có nguy cơ bỏ học cao nhất để tư vấn và ngăn chặn kịp thời. Ứng dụng này đến nay đã được sử dụng thành công trên hơn 10.000 trường học khắp bang Andhra Pradesh, quản lý hơn năm triệu học sinh trong năm 2017.

Chăm sóc sức khỏe

Cuối cùng, công nghệ AI có tiềm năng hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong việc đối phó với một số căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho dân số châu lục đang ngày càng tăng. Bằng cách tập hợp kiến ​​thức và kiến ​​thức chuyên sâu về AI của Microsoft trong lĩnh vực tim mạch, quan hệ đối tác này phát triển các mô hình học máy mới để dự đoán nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ các bác sĩ với các kế hoạch điều trị.