Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua tuyên bố thiết kế Băng Ốc - giống như một tòa lâu đài băng, thắng giải cuộc thi thiết kế mẫu nhà ở cho con người trên sao Hỏa.

Mars-Ice-House-distant-lr-1024-4457-9601

Bản vẽ đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế của NASA. Ảnh: SEArch

NASA cho biết cuộc thi là một phần trong chương trìnhCentennial Challenges, thu hút hơn 165 bản thiết kế, và 30 mẫu đạt điểm cao nhất được triển lãm ở sự kiện Maker Faire tại New York, Mỹ.

Các đội được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm kiến trúc tổng quan, phương pháp thiết kế, độ phù hợp cho sinh sống, sáng tạo, chức năng, địa điểm xây dựng trên sao Hỏa, và độ xây dựng khả thi bằng công nghệ in 3D.

Theo Wired, trước khi NASA tuyên bố tìm thấy nước lỏng trên Hỏa tinh, các nhà thiết kế của đội Space Exploration Architecture và Clouds Architecture Office (SEArch) đã tìm tòi và lên phương án sử dụng băng làm nơi trú ẩn trên hành tinh đỏ.

Hỏa tinh chứa lượng băng lớn, và đó là vật liệu lý tưởng để xây nhà, vì tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ và cả ánh sáng tự nhiên. Nhóm thiết kế vẽ một cấu trúc hình tam giác, dễ dàng xây dựng bằng robot sử dụng công nghệ in 3D. Họ được NASA trao giải nhất trị giá 25.000 USD với thiết kế có tên Băng Ốc.

Mars-Ice-House-section-lr-1024-4239-3241

Tòa nhà có hai lớp áo. Ảnh: SEArch

SEArch cho biết, thiết kế này "xuất phát từ tính cấp thiết đem ánh sáng và sự kết nối từ ngoài vào trong cho kiến trúc sao Hỏa", nhằm tạo không gian bảo vệ an toàn và thoải mái nhất cho con người.

Băng Ốc có hai lớp tường bằng băng, tận dụng đặc tính trong suốt của lớp băng làm khu trung hòa bức xạ có hại trên sao Hỏa, bảo vệ người sống bên trong. Ở trung tâm là khu sinh sống của phi hành gia, mô phỏng tối đa môi trường sinh sống trên Trái Đất, nhằm tạo tâm lý thân thuộc của những người phải sinh sống lâu dài ở đó.

Sau khi được đưa lên bề mặt sao Hỏa, hai robot sẽ xây dựng Băng Ốc. Một con thu thập băng từ dưới bề mặt hành tinh, còn con kia sẽ xếp đặt băng, từng lớp một, vào kết cấu ngôi nhà. Tàu thăm dò không gian Phoenix hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2008 sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho việc xây dựng.

"Ta có thể in nhiều ngôi làng, tạo thành khu định cư quy mô lớn", Ostap Rudakevych, một người trong nhóm SEArch cho biết.

Mars-Ice-House-Yard-02-lr-1024-6471-4065

Bên trong tòa nhà. Ảnh: SEArch