Dịch Covid-19 đã làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc, khiến lượng khí thải carbon của quốc gia này giảm ít nhất 100 triệu tấn trong hai tuần qua.

Ảnh: Needpix.
Ảnh: Needpix.

Con số trên gần bằng 6% lượng phát thải toàn cầu so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo mới của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan.

Sự bùng phát của Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ than và dầu giảm xuống dẫn đến sự sụt giảm khí thải, đặc biệt là tại Trung Quốc. Trong hai tuần gần đây, sản lượng điện hằng ngày của các nhà máy điện than ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi ngành công nghiệp sản xuất thép [cần tiêu thụ một lượng than lớn] cũng chạm đáy trong 5 năm gần đây.

Trung Quốc là nơi nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, nhưng hoạt động sản xuất tại các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Sơn Đông – trung tâm dầu khí của đất nước – giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa thu năm 2015.

“Các biện pháp đối phó với virus corona mới [chẳng hạn kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán] dẫn đến việc giảm 15% đến 40% sản lượng trong các ngành công nghiệp chính. Lượng khí thải CO2 theo đó cũng giảm khoảng 1/4 trong hai tuần qua”, báo cáo CREA cho biết.