Trước tình hình tin giả về COVID-19 ngày càng lan rộng, gây hoang mang trong dư luận xã hội, tạp chí The Lancet đã đăng tải thư của các nhà nghiên cứu về việc bác bỏ tin đồn COVID-19 có nguồn gốc nhân tạo và thúc đẩy các thông tin khoa học đúng đắn xung quanh dịch bệnh này.

 Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Tác giả liên hệ của bức thư là GS Charles Calisher, người chuyên nghiên cứu về virus và các bệnh truyền nhiễm tại ĐH Colorado (Mỹ), đồng tác giả là nhiều nhà nghiên cứu về virus và bệnh truyền nhiễm từ Anh, Mỹ, Hà Lan…

Nội dung thư tóm lược như sau: “Chúng tôi là các nhà khoa học về y tế công cộng đã theo dõi sát sao về bệnh do chủng mới của coronavirus năm 2019 (COVID-19) và rất quan tâm tới tác động của nó đến sức khỏe và chất lượng sống trên toàn cầu. Chúng tôi cùng đấu tranh để kiên quyết lên án các thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên. Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã công bố và phân tích bộ gene của tác nhân gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (hội chứng SARS-CoV-2) và họ kết luận một cách chắc chắn là coronavirus này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.”