Các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc tiêm chủng hàng loạt vaccine Covid-19 sẽ không mang lại khả năng miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2 trong năm nay, ngay cả khi các công ty sản xuất vaccine cố gắng tăng số lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.

Thế giới có hơn 95 triệu người nhiễm Covid-19 và số người tử vong đã vượt ngưỡng 2 triệu kể từ khi Trung Quốc xác nhận bệnh nhân tử vong đầu tiên ở Vũ Hán một năm trước. Hiện nay, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và số ca lây nhiễm đang tăng lên khắp châu Âu, đặc biệt là khi Anh xuất hiện một chủng virus SARS-CoV-2 mới có thể khiến các bệnh viện bị quá tải.

Công ty BioNTech của Đức có thể sản xuất thêm hàng triệu liều vaccine Covid-19 so với dự kiến ​​ban đầu trong năm nay, tăng sản lượng dự báo từ 1,3 tỷ liều vaccine lên 2 tỷ. Tuy nhiên, BioNTech cảnh báo “Covid-19 có khả năng trở thành một căn bệnh đặc hữu. Các loại vaccine cần phải chiến đấu chống lại sự xuất hiện của những biến thể virus mới và hiện tượng suy yếu phản ứng miễn dịch tự nhiên”.

Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cảnh báo thế giới sẽ cần nhiều thời gian sản xuất và sử dụng đủ liều vaccine để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. “Chúng ta sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng vào năm 2021. Do đó, mọi người cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan như duy trì khoảng cách thích hợp, rửa tay và đeo khẩu trang thường xuyên”, Swaminathan cho biết.