13 con khỉ đột tại vườn thú Atlanta, Mỹ, có khả năng đã bị lây nhiễm COVID-19 từ một nhân viên tại đây.

Các nhân viên vườn thú bắt đầu để ý đến những con khỉ đột này khi một vài con trong đàn 20 con khỉ đột của sở thú bắt đầu có các triệu chứng sổ mũi, ho nhẹ và chán ăn.

Họ gửi các mẫu phân và mẫu gạc lấy từ mũi khỉ đột đến phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Đại học Georgia, kết quả cho thấy 13 trong 20 con khỉ đột dương tính với SARS-CoV-2, Tạp chí Atlanta đưa tin. Ngoài ra, sở thú cho biết thêm, họ đã gửi tiếp các mẫu đến phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia Mỹ ở Ames, Iowa, để xác nhận kết quả xét nghiệm ban đầu.

Một con khỉ đột đực tại Sở thú Atlanta năm ngoái.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình, sở thú cho biết họ phỏng đoán một nhân viên trong đội chăm sóc động vật của họ (đã được tiêm phòng, không có triệu chứng bệnh và đeo thiết bị bảo hộ cá nhân khi làm việc tại sở thú), có thể đã mang virus và lây nhiễm sang khỉ đột.

“Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ những con khỉ đột bị ảnh hưởng và hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn,” Sam Rivera, Giám đốc về sức khỏe động vật của Sở thú Atlanta, nói.

Một số "bệnh nhân" khỉ đột đang được điều trị bằng kháng thể đơn dòng và các nhân viên đang đặc biệt chú ý đến Ozzie, con khỉ đực 60 tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng cao nhất.

Khỉ đột ở Vườn thú Atlanta sống gần nhau thành bốn nhóm, do đó không thể cách ly chúng. Khi hồi phục, đàn khỉ đột sẽ được tiêm vaccine Zoetis, vaccine COVID-19 được phát triển để sử dụng trong thú y, thông báo của sở thú cho biết.

Vaccine Zoetis sử dụng virus SARS-CoV-2 bất hoạt giống như trong vaccine cho người, nhưng khác chất vận chuyển và chất bổ trợ, tùy theo loài động vật. Vaccine này đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu quả, tuy nhiên đến thời điểm này chỉ sử dụng để bảo vệ các động vật có nguy cơ nhiễm COVID-19 trong vườn thú, và chưa cần thiết sử dụng trên vật nuôi hoặc gia súc, theo Mahesh Kumar, Phó Chủ tịch Bộ phận Sinh học Toàn cầu tại Zoetis.

Để đề phòng, các loài động vật khác tại Vườn thú Atlanta cũng sẽ được tiêm vaccine trong những ngày tới, bao gồm đười ươi Bornean và Sumatra, hổ Sumatra, sư tử châu Phi và một con báo gấm.

Trước đây, vào tháng 2/2021, Vườn thú San Diego thông báo tất cả tám con khỉ đột của họ đã mắc COVID-19, bao gồm cả Winston - một con đực 49 tuổi. Sau đó tất cả đã hồi phục hoàn toàn.

Vườn thú California cũng vừa báo cáo vào tháng 7 rằng hai con báo tuyết quý hiếm của họ bị nhiễm COVID, nhưng đã phản ứng tốt với các liệu pháp điều trị.

Nguồn: