Bệnh nhân ung thư phổi ở Anh sẽ trở thành những người đầu tiên được hưởng lợi từ một loại thuốc mới mang tính “cách mạng” có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư phổi.

Thuốc Sotorasib, mới đây được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi trong bảy tháng, sẽ được Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) nhanh chóng đưa đến các bệnh nhân.

Thuốc nhắm vào đột biến trên gen KRAS có trong các khối u. Sotorasib, được dùng dưới dạng viên nén, liên kết với đột biến KRAS G12C và làm cho nó ngừng hoạt động, ngừng phân chia tế bào và phát triển ung thư.

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

“Sotorasib là một trong những bước đột phá thú vị nhất trong điều trị ung thư phổi trong 20 năm qua, tấn công một gen ung thư mà trước đây không thể nhắm đến,” Giáo sư Charles Swanton, bác sĩ lâm sàng chính của tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết. “Thuốc này mở rộng danh sách các liệu pháp điều trị chính xác đối với ung thư phổi, giúp cải thiện khả năng sống sót cho những bệnh nhân không có nhiều lựa chọn điều trị. Đáng mừng các bệnh nhân ở Anh giờ đây sẽ được hưởng lợi từ phương pháp điều trị mới lạ này.”

Đầu tiên, khoảng 600 bệnh nhân ung thư phổi ở Anh sẽ được sử dụng thuốc này sau khi NHS ký thỏa thuận tiếp cận sớm với nhà sản xuất Amgen UK. Sau khi thuốc được Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) phê duyệt, Amgen đã đạt được thỏa thuận cấp quốc gia để bệnh nhân ung thư phổi ở Anh được tiếp cận sớm thuốc trong khi tiếp tục hoàn thành quy trình thẩm định.

Amanda Pritchard, giám đốc điều hành NHS, cho biết: “NHS có lịch sử thành tích trong việc đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận các phương pháp điều trị đẳng cấp thế giới, và loại thuốc ung thư phổi này, đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, là thỏa thuận mới nhất do NHS thực hiện và sẽ cứu sống nhiều người.”

NHS gần đây đã cũng đã ký một số hợp đồng thuốc khác, bao gồm một loại thuốc giảm cholesterol dự kiến ​​sẽ ngăn ngừa khoảng 55.000 cơn đau tim trong ba năm tới và Osimertinib, một loại thuốc ung thư phổi khác giúp giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2021/sep/10/revolutionary-lung-cancer-drug-made-available-on-nhs-in-england