Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Virus học và Công nghệ sinh học Vektor (Nga) đã tiến hành nghiên cứu về khả năng sống sót của virus SARS-CoV-2 trong nước.

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Health.
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Health.

Kết quả cho thấy, khoảng 90% các hạt virus gây bệnh Covid-19 chết trong nước ở nhiệt độ phòng sau 24 giờ và 99,9% hạt virus chết sau 72 giờ. Ngoài ra, nước sôi giết chết virus SARS-CoV-2 gần như ngay lập tức.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, trong nước khử clo và nước muối, virus SARS-CoV-2 không có khả năng sinh sôi nảy nở nhưng vẫn tồn tại trong thời gian ngắn, và tuổi thọ của chúng phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ của nước. Nhiệt độ nước càng cao thì khả năng sống sót của virus càng giảm. Kết quả nghiên cứu được công bố bởi Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) vào cuối tháng 7.

Trước đó, các cơ quan giám sát vệ sinh ở vùng Krasnodar, bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol đã kiểm tra sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trong nước biển ven bờ, trong bể bơi của các khu nghỉ dưỡng, khu giải trí, công viên nước và nguồn nước uống tập trung. Tuy nhiên, họ không tìm thấy mầm bệnh SARS-CoV-2 trong các mẫu nghiên cứu.