Chuỗi phân tử polysacchride chiết xuất từ tảo biển được chứng minh là có khả năng tương thích tốt với Remdesivir – loại thuốc hiện đang được thử nghiệm để điều trị COVID- 19.

Đó là kết luận của các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Rensselaer, công bố trên tạp chí Cell Discovery. Nhóm đã khảo cứu khả năng kháng virus corona của 3 biến thể herapin (bao gồm heparin, trisulfated heparin, và một loại herapin khác có khối lượng phân tử thấp không ngăn cản quá tình đông máu) cùng 2 loại fucoidan (RPI-27 và RPI 28) chiết xuất từ tảo biển Saccharina japonica vốn chứa nhiều polysacchride.

.

Tảo bẹ được trồng và tiêu thụ nhiều tại NhậtBản, Trung Quốc và các quốc gia Đông Á. Ảnh: Wikimedia.

Kết quả cho thấy: phân tử polysaccharide sẽ hoạt động như một “mồi nhử” để đánh lạc hướng tấn công của virus và bảo vệ các tế bào khác trên cơ thể, sau đó virus sẽ tự phân rã. Phương pháp này đã được chứng minh hiệu quả trước đó trong việc điều trị một số loại virus như cúm A, Zika hay sốt xuất huyết.

“Hiện tại, quá trình lây nhiễm COVID-19 được cho là bắt đầu thông qua đường mũi. Vì thế, một trong số những chất trên có thể được ứng dụng làm thành phần của thuốc xịt mũi, giúp ngăn ngừa virus lây lan ngay từ ban đầu, từ đó chặn đứng virus xâm nhập vào cơ thể,” GS. Robert Linhardt chuyên ngành sinh hóa lý giải.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn chỉ ra điểm khác biệt của chiết xuất này với remdesivir. Trong khi remdesivir cần phải được tiêm vào tĩnh mạch thì cơ thể hoàn toàn có thể tiếp nhận những chất trên thông qua đường miệng.

“Chúng ta nên đánh giá hiệu quả của việc kết hợp lẫn không kết hợp sử dụng fucoidan, herapin, và có thể cả trisulfated herapin với các thuốc điều trị COVID-19 hiện tại. Trước tiên là thử nghiệm trên biểu mô người, và sau đó là trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19,” nhóm nghiên cứu kết luận.