Các nhà khoa học Hàn Quốc đang hết sức vui mừng sau khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vừa diễn ra với kết quả tốt đẹp.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.
Nguồn: Science

Tuyên bố chung được ký kết giữa hai quốc gia kêu gọi “hợp tác, trao đổi tích cực hơn, đến thăm và liên lạc ở mọi cấp độ”. Cái bắt tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jongun và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jaein làm tăng hy vọng cho một hiệp ước hòa bình lâu dài giữa hai quốc gia, đồng thời mở đường cho các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

“Chắc chắn thỏa thuận giữa ông Moon và ông Kim tạo cơ hội để bắt đầu các cuộc đàm phán về nghiên cứu hợp tác”, Ryu In-Chang, nhà địa chất tại Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu (Hàn Quốc), cho biết.

Một lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai quốc gia là sức khỏe cộng đồng. Shin Hee Young, bác sĩ ung bướu nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã tiến hành phân tích các ấn phẩm khoa học của Triều Tiên tại một diễn đàn được tài trợ bởi Liên đoàn các Hội Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. Shin chỉ ra rằng, Triều Tiên đang phải vật lộn để điều trị bệnh lao siêu kháng thuốc và các bệnh ký sinh trùng hiếm thấy ở Hàn Quốc. “Hai quốc gia có thể xây dựng các chiến lược hợp tác để điều trị những căn bệnh này”, Shin và các đồng nghiệp viết trên Tạp chí Preventive Medicine & Public Health (JPMPH).

Một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác là nghiên cứu hoạt động núi lửa Paektu nằm ở đường biên giới giữa hai quốc gia. Các nhà khoa học sẽ cùng nhau chia sẻ công nghệ đo địa chấn, phân tích thành phần hóa học để biết được thời điểm nó phun trào, qua đó cảnh báo sớm cho người dân.