Phản ứng dây chuyền trong chuỗi thức ăn khi côn trùng biến mất hoàn toàn có thể khiến con người phải ăn chay nhiều hơn.

Lớp côn trùng là những động vật không xương sống với cơ thể chia làm ba phần: đầu, ngực và bụng. Côn trùng có một cặp râu và ba đôi chân, nhiều loài còn có cánh để bay lượn, theo How Stuff Works.

Côn trùng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Nhiều loài chim nhỏ, ếch, bò sát và động vật lưỡng cư tồn tại nhờ vào chế độ ăn côn trùng. Nếu không có côn trùng, những động vật này sẽ chẳng có gì để ăn và chúng dần chết đi.

Một số loài côn trùng thường gặp trong tự nhiên. Ảnh: Geographical.
Một số loài côn trùng thường gặp trong tự nhiên. Ảnh: Geographical.

Hiệu ứng dây chuyền khiến các loài động vật khác ở mắt xích cao hơn trong chuỗi thức ăn sẽ biến mất do thiếu con mồi. Con người từ đó bị ảnh hưởng không hề nhỏ, nhất là những người có chế độ ăn nhiều thịt. Họ sẽ phải ăn chay nhiều hơn.

Trong khi một số ít loài cây thụ phấn nhờ gió, hầu hết cây trồng đều thụ phấn nhờ ong và những côn trùng khác như bọ cánh cứng, bướm và ruồi. Nếu thiếu côn trùng, phấn hoa từ nhị không thể tiếp cận với nhụy để phát triển thành quả và hạt.

Do có thể ăn bất kỳ thứ gì, côn trùng giúp kìm hãm sự phát triển của các loài gây hại như cỏ dại và sâu bọ ký sinh. Hàng triệu côn trùng đào hang trong đất, làm đất trở nên tơi xốp, thoáng khí. Chúng chia nhỏ xác động vật chết, chất thải động vật và thực vật, giúp đất đai màu mỡ hơn.

Rất khó tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ côn trùng trên Trái Đất biến mất, thậm chí với cả những nhà sinh vật học hàng đầu. Hậu quả sẽ đến từ từ, nhưng chắc chắn rất nặng nề.