Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, Đại học Hoàng gia London và Viện Pirbright (Anh) đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene để xác định và thay đổi các đoạn DNA của gà nhằm giúp chúng chống lại sự lây lan của virus cúm gia cầm. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng 10/2023.

Ảnh: Techtimes.
Ảnh: Techtimes.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 để sửa đổi đoạn DNA chịu trách nhiệm sản xuất protein ANP32A. Trong quá trình lây nhiễm, virus cúm gia cầm chiếm quyền điều khiển protein này để tự tái tạo. Khi protein ANP32A thay đổi, virus rất khó tương tác với nó để tấn công vật chủ.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học để cho những con gà chỉnh sửa gene tiếp xúc với virus cúm gia cầm H9N2-UDL. Kết quả cho thấy 90% gà vẫn không bị nhiễm bệnh và không có sự lây lan sang những con gà khác. Tỷ lệ này cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc của công nghệ chỉnh sửa gene trong việc tạo ra khả năng kháng virus.

Nguồn: Techtimes, independent