Các nhà khoa học tại Đại học Leipzig (UL) và Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng Sinh học Tích hợp (iDiv) ở Đức đã tổng hợp một danh sách đầy đủ nhất về các loài thực vật được biết đến trên thế giới dựa trên 4.500 công trình nghiên cứu khác nhau. Họ đặt tên cho nó là Danh mục thực vật Leipzig (LCVP).

Ảnh: Sciencedaily.
Ảnh: Sciencedaily.

“Chúng tôi đã tổng hợp thông tin từ các cơ sở dữ liệu liên quan có thể truy cập được, sau đó sắp xếp và chuẩn hóa tên gọi của các loài thực vật theo những tiêu chí tốt nhất có thể”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Danh mục LCVP bao gồm 1.315.562 tên khoa học của các loài thực vật có mạch, nhiều hơn 70.000 loài so với Danh mục thực vật (TPL) của Vườn Bách thảo Hoàng gia Kew ở London. Danh mục LCVP đã bổ sung thêm 181.000 tên loài chưa từng được biết đến trước đây. TPL cho đến nay vẫn là nguồn tài liệu tham khảo quan trọng nhất cho các nhà nghiên cứu thực vật và LCVP nhiều khả năng sẽ thay thế vị trí của nó trong tương lai.

“Khi tôi làm việc mỗi ngày tại Vườn Bách thảo của Đại học Leipzig, tôi thường xuyên bắt gặp các loài thực vật chưa có tên gọi rõ ràng. Trong khi đó, danh mục thực vật TPL hiện nay vẫn còn nhiều khoảng trống, gây khó khăn và giảm độ tin cậy của các kết quả nghiên cứu. Chúng tôi muốn loại bỏ trở ngại này càng nhiều càng tốt”, Martin Freiberg, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.