Các nhà nghiên cứu Mỹ - Iran, đứng đầu là Mohammad Sajadi tại Trường Y thuộc Đại học Maryland (Mỹ), cho biết có sự tương đồng đáng chú ý về điều kiện thời tiết và khí hậu ở các vùng tâm dịch COVID-19 hiện nay.

Các vùng tâm dịch nằm trên cùng dải nhiệt độ. Ảnh: SCMP
Các vùng tâm dịch nằm trên cùng dải nhiệt độ. Ảnh: SCMP

Nhiệt độ trung bình tại những khu vực này dao động ở mức từ 5 đến 11°C và độ ẩm tương đối từ 47 đến 79%.

“Quá trình lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng xảy ra theo mô hình từ Đông sang Tây. Các quốc gia và khu vực bùng phát dịch nặng nề nhất bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, miền Bắc Italy, phía Tây Bắc nước Mỹ đều nằm trong một hành lang ở Bắc Bán cầu, trong khoảng 30 – 50 độ vĩ Bắc”, nhóm nghiên cứu nhận định trong bài báo được đăng trên Mạng lưới Nghiên cứu Khoa học Xã hội (SSRN) vào tháng 3/2020.

Căn cứ vào dữ liệu nhiệt độ trung bình của tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, các nhà nghiên cứu dự đoán “điểm nóng” trong thời gian tới có thể nằm ở phía Bắc hành lang dịch hiện nay bao gồm vùng Đông Bắc và Trung Tây nước Mỹ, British Columbia (Canada), quần đảo Anh và Đông Bắc Trung Quốc.

Nhưng nếu nhiệt độ ấm lên nhanh chóng, cùng với mật độ dân số thấp hơn và công tác phòng dịch được chuẩn bị tốt, nguy cơ đối với các khu vực trên có thể giảm bớt.