Các nhà khoa học tại Đại học Duke và Trường Y Harvard (Mỹ) đã phát triển một phương pháp mới để in 3D bên trong cơ thể con người, bằng cách truyền sóng siêu âm tới một loại mực tương thích sinh học với cơ thể. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Science vào ngày 7/12.

Nhóm nghiên cứu sử dụng một loại mực đặc biệt, có khả năng cứng lại khi tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, ánh sáng chỉ có thể xuyên qua vài mm vào mô của bệnh nhân, trong khi sóng siêu âm thâm nhập sâu hơn gấp 100 lần. Do đó, nhóm nghiên cứu quyết định sử dụng hiệu ứng nhiệt siêu âm, xảy ra khi sóng âm được hấp thụ và tăng nhiệt độ để làm cứng mực.

“Do mực là một chất lỏng nhớt nên dễ dàng tiêm nó vào vùng mục tiêu, và khi bạn di chuyển đầu dò in siêu âm xung quanh, các vật liệu trong mực sẽ liên kết với nhau và cứng lại để tạo ra các cấu trúc phức tạp”, Junjie Yao, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong tương lai gần, công nghệ này có thể được áp dụng để sửa chữa các bộ phận bị tổn thương hoặc khiếm khuyết, chẳng hạn như lỗi van tim hoặc rạn nứt xương, mà không cần phẫu thuật mở xâm lấn.

Nguồn:

Futurism.com