Vỏ quả na là phế thải thực phẩm, do đó việc phát triển được quy trình phân lập hiệu quả acid kaurenoic từ vỏ quả na có cả ý nghĩa kinh tế và môi trường.
Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như
chống viêm, kháng khuẩn, chống tăng sinh và khối u.
Hợp chất này còn có giá trị làm các
tác nhân dược thiên nhiên trong điều trị bệnh viêm, nhiễm khuẩn và ung thư.
Acid kaurenoic cũng là nguyên liệu đầu để sinh tổng hợp đường Stevia dành cho bệnh nhân mắc bệnh
tiểu đường và phytohormon gibberellin dùng cho nông nghiệp xanh.
Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na
bằng phương pháp hóa học là công trình của nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia, do PGS.TS. Phan Minh Giang đứng đầu, thực hiện.
Vỏ na là phế thải thực phẩm. Trước đây, chưa có quy trình
công nghệ tách chiết acid kaurenoic từ vỏ của nó. Do đó, việc phát triển được
quy trình để phân lập hiệu quả acid kaurenoic từ vỏ quả na có ý nghĩa kinh tế
và môi trường.
Cụ thể, các nhà khoa học tinh chiết acid kaurenoi qua 4 bước: Xử lý nguyên liệu vỏ quả na giàu hàm lượng
acid kaurenoic; Chiết nguyên liệu theo độ phân cực để thu nhận acid
kaurenoic và các thành phần trung tính khác từ vỏ quả na; Chiết acid-bazơ, tách acid kaurenoic khỏi các thành phần trung tính khác và tinh chế sản phẩm nhận
được; Phân tích sản phẩm nhận được.
Phương pháp chiết acid kaurenoic mới từ nguyên liệu phế thải
vỏ quả na đơn giản, thân thiện với môi trường và có hiệu quả kinh tế do
phương pháp có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng, và sử dụng các
dung môi hữu cơ có nhiệt độ sôi thấp do đó dễ dàng quay vòng được dung môi.
Phương pháp cũng sử dụng các hệ thiết bị đơn giản do đó dễ dàng nâng qui mô sản
xuất. Qui trình chiết xuất acid-bazơ chỉ yêu cầu hai bước chiết hai pha lỏng, các
bước của qui trình đều có thể được kiểm soát bằng phân tích sản phẩm.
Công trình đã giành nhiều giải thưởng quốc tế như Huy chương Vàng
về lĩnh vực Công nghệ Sinh học, Y học Sức khỏe và Hóa học của National Research Council of Thailand, Huy chương Bạc của China Business Strategic Alliance tại Triển lãm Quốc tế về Phát minh và Kinh doanh Hồng Kông.
Năm 2017, công trình đã được cấp bằng sáng chế.
Ngọc Vũ tổng hợp