Tỷ lệ phụ nữ mang thai ở Mỹ tử vong do bị sát hại còn cao hơn so với các nguyên nhân liên quan đến thai kỳ, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology.

Hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu Mỹ đã nghi ngờ về mối liên quan giữa tử vong trong thai kỳ và bạo lực từ những người bạn đời. Để xác nhận hiện tượng này trên phạm vi quốc gia, bác sĩ dịch tễ sinh sản Maeve Wallace tại Đại học Tulane, New Orleans, Louisiana và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu chứng tử ở tất cả 50 bang năm 2018 và 2019 (lấy từ cơ sở dữ liệu thống kê sức khỏe quốc gia, duy trì bởi các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Một cuộc biểu tình nhằm yêu cầu xây dựng các tiêu chuẩn để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ.

Kết quả, những phụ nữ Mỹ đang mang thai hoặc 42 ngày sau sinhcó tỷ lệ chết do bị giết cao hơn gấp đôi tỷ lệ chết do chảy máu hoặc rối loạn nhau thai - những nguyên nhân tử vong hàng đầu liên quan đến thai kỳ.

Ngoài ra, mang thai làm tăng nguy cơ tử vong do bị sát hại: trong độ tuổi từ 10 đến 44, phụ nữ có thai (hoặc vừa kết thúc quá trình mang thai được một năm) bị giết với tỷ lệ cao hơn 16% so với phụ nữ không mang thai.

Nhìn chung, tỷ lệ tử vong tổng thể của bà mẹ ở Mỹ đang tăng, và ở mức đặc biệt cao đối với một nước giàu.

Phụ nữ da đen ở Mỹ đang mang thai (hoặc gần đây đã mang thai) có nguy cơ bị sát hại cao hơn gần gấp ba lần so với những người không mang thai - đây là mức gia tăng cao nhất trong số bất kỳ nhóm chủng tộc hoặc dân tộc nào. (Nghiên cứu chỉ tính đến ba nhóm phụ nữ: da đen, gốc Tây Ban Nha và da trắng, bởi vì kích thước mẫu cho các nhóm khác - chẳng hạn như phụ nữ Mỹ gốc Á hoặc phụ nữ Mỹ bản địa - quá nhỏ.)

Phụ nữ da đen mang thai có nguy cơ bị sát hại cao hơn vì họ đã từng trải nghiệm tình trạng phân biệt chủng tộc và không tin tưởng vào các cơ quan thực thi pháp luật, và không khiếu nại về bạo lực gia đình - Phyllis Sharps, nhà khoa học điều dưỡng tại Trường Điều dưỡng Johns Hopkins, Baltimore, Maryland, giải thích.

Tuổi tác cũng là một yếu tố trong các vụ sát hại liên quan đến thai kỳ: Phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 24 có nguy cơ bị sát hại cao hơn trong khi mang thai, so với những người lớn tuổi hơn.

Khoảng hai phần ba số vụ sát hại được ghi lại trong dữ liệu của nhóm Wallace xảy ra tại nhà của nạn nhân, cho thấy nạn nhân đã bị giết bởi bạn tình của mình.

"Có một ý tưởng trong xã hội của chúng ta rằng mang thai là một thời gian hạnh phúc," Sharps nói. "Nhưng đối với rất nhiều phụ nữ, điều đó không đúng, và rất nhiều phụ nữ không được an toàn ngay trong nhà của họ."

Nguồn: