Phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy 600 tỷ tấn băng ở Greenland đã tan trong mùa hè nóng kỷ lục ở Bắc Cực hồi năm ngoái, làm mực nước biển toàn cầu dâng thêm 2,2mm.


Tan băng ở Greenland trực tiếp dẫn đến mực nước biển dâng cao, làm tăng nguy cơ lũ lụt cho hàng triệu người. Ước tính, đến cuối thế kỷ, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ khiến 400 triệu người có nguy cơ bị ngập lụt mỗi năm.

Các nhà khoa học đã tính toán rằng dải băng khổng lồ Greenland tan trung bình khoảng 268 tỷ tấn/ năm từ năm 2002 đến 2019, chỉ gần bằng một nửa lượng băng đã tan mùa hè năm ngoái.

"Chúng ta biết rằng mùa hè vừa qua đặc biệt nóng ở Greenland, làm tan chảy mọi ngóc ngách của tảng băng, nhưng các con số thực sự quá lớn," Isabella Velicogna, giáo sư khoa học hệ thống Trái đất tại Đại học California Irvine và là tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết. Các con số nghiên cứu đưa ra dựa trên các phép đo được thực hiện bởi vệ tinh Gravity Recovery and Climate Experiment (Grace) và Grace Follow-On của Nasa.

Các sông băng đang tan chảy trên khắp thế giới do sự nóng lên toàn cầu và cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra. Băng phản chiếu ánh sáng mặt trời, vì vậy khi băng tan sẽ khiến cho bề mặt tối bên dưới hấp thụ nhiều nhiệt hơn, làm tăng tốc hơn nữa trong quá trình tan chảy.

Băng ở Greenland đang tan nhanh hơn bảy lần so với những năm 1990, các nhà khoa học tiết lộ vào năm ngoái. Đồng thời, nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, Nam Cực, dải băng lớn nhất trên Trái đất, cũng đang tan với tốc độ phi mã.

"Ở Nam Cực, băng tan hàng loạt ở phía tây và không có dấu hiệu suy giảm, đây là tin rất xấu cho mực nước biển dâng cao," theo Velogogna. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng quan sát thấy sự gia tăng băng ở khu vực Đại Tây Dương ở phía đông Nam Cực, gây ra bởi sự gia tăng tuyết rơi, giúp giảm thiểu quá trình tan băng hàng loạt trong hai thập kỷ qua ở các khu vực khác của lục địa này."

"Kỹ thuật liên quan đến việc cân các tảng băng bằng cách sử dụng các vệ tinh trong không gian thật đáng kinh ngạc," Richard Alley, nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học bang Pennsylvania, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. "Các bộ dữ liệu dài có độ tin cậy cao từ Grace và các cảm biến khác rất quan trọng trong việc làm rõ những gì đang thực sự xảy ra, cho chúng ta thấy cả quá trình lớn và những biến động nhỏ làm nên quá trình này."

Nguồn: