Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Geoscience vào tháng 3/2020, các nhà khoa học chỉ ra bằng chứng cho thấy Trái đất hoàn toàn bị đại dương bao phủ, không có đất liền cách đây 3,2 tỷ năm, giống khung cảnh trong bộ phim “Waterworld” của Kevin Costner ra mắt công chúng năm 1995.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Nhà nghiên cứu Benjamin Johnson tại Đại học Iowa và cộng sự Boswell Wing tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) tiến hành khảo sát địa chất khu vực Panorama (Australia) – nơi lưu giữ một lớp vỏ đại dương cổ xưa và dấu vết của một hệ thống thủy nhiệt.

Sau khi phân tích nồng độ của hai đồng vị oxy-16, và oxy-18 trong 100 mẫu trầm tích, họ phát hiện các đại dương nguyên thủy cách đây 3,2 tỷ năm chứa nhiều đồng vị oxy-18 hơn oxy-16 [oxy-16 phổ biến hơn trong các đại dương thời hiện đại].

Mô phỏng máy tính cho thấy trên phạm vi toàn cầu, các khối đất liền có khả năng hấp thụ oxy-18 từ đại dương. Trong trường hợp vắng mặt các lục địa, đại dương sẽ mang nhiều oxy-18 hơn. Tỷ lệ giữa hai đồng vị oxy trong nghiên cứu ám chỉ rằng vào thời điểm sơ khai, Trái đất không có lục địa nào cả.

Rất lâu sau đó, các mảng kiến tạo va chạm vào nhau, đẩy những khối đất đá khổng lồ lên cao để hình thành nên các lục địa.