Năm 2003, sau gần 13 năm và tiêu tốn khoảng 3 tỷ USD, lần đầu tiên các nhà khoa học đã giải mã được toàn bộ gene người trong dự án Human Genome Project – một thành tựu đáng kinh ngạc. Mới đây, các thành viên của All of US còn muốn giải trình tự DNA của hơn một triệu người Mỹ.

Giám đốc dự án Eric Dishman cho biết, điều này hứa hẹn sẽ đem đến 2 lợi ích lớn: Thứ nhất, làm gia tăng hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt và tính đa dạng trong DNA người; Thứ hai, hỗ trợ việc phát triển các phương pháp điều trị mới, phù hợp hơn (sử dụng chất liệu di truyền) đối với nhiều loại bệnh như Parkinson hay ung thư, … từ nguồn dữ liệu lớn thu được (do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ NHI quản lý).

Dự án All of US đầy tham vọng, muốn giải mã trình tự DNA của hàng triệu người Mỹ. Ảnh: Futurism.

Dự án All of US đầy tham vọng, muốn giải mã trình tự DNA của hàng triệu người Mỹ. Ảnh: Futurism.

Mặc dù không thể biết chắc sẽ mất bao lâu để hoàn thành All of US, nhưng trong tuần này, NIH đã chính thức khởi động dự án khi trao khoản tài trợ 28.6 triệu USD cho các trung tâm di truyền tại ĐH Baylor College, Broad Institute và ĐH Washington – nơi sẽ thực hiện nhiệm vụ giải trình tự DNA của hàng trăm ngàn tình nguyện viên trên khắp nước Mỹ.

NIH cho biết, hiện đã có khoảng 110.000 người đăng ký. Thông qua giải mã bộ gene, xét nghiệm máu và các chất thải, bên cạnh thu thập, phân tích và tổng hợp dữ liệu từ hồ sơ y tế của các tình nguyện viên, nhóm của Dishman kỳ vọng sẽ khám phá thêm được nhiều mối liên hệ giữa DNA và sức khỏe, từ đó mang tới những hiểu biết sâu sắc hơn về công nghệ di truyền và thúc đẩy đột phá mới trong nghiên cứu điều trị bệnh và y tế dự phòng.