Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học tại Đại học Plymouth (Anh) đã xem xét tác động của ánh sáng nhân tạo bắt nguồn từ các thành phố ven biển đến những loài sinh vật sống dưới đáy biển gần đó.

Ảnh: Ecomagazine.
Ảnh: Ecomagazine.

Kết quả cho thấy, 3/4 diện tích đáy biển gần các thành phố lớn đang tiếp xúc với mức độ ô nhiễm ánh sáng gây hại. Trong đó, nghiêm trọng nhất là ánh sáng có bước sóng màu xanh lá cây và xanh lam.

Đây là điều đáng lo ngại đối với sinh vật ven biển, bởi vì nhiều loài dựa vào các tín hiệu tự nhiên như ánh sáng Mặt trăng để định hướng vào ban đêm và tiến hành quá trình trao đổi chất.

Nhóm nghiên cứu cho biết, ánh sáng màu xanh lục, xanh lam và đỏ thường được trộn lẫn với nhau để tạo ra đèn LED màu trắng. Người ta dùng nguồn ánh sáng nhân tạo này để chiếu sáng đường phố hoặc các tòa nhà.

“Khoảng 75% siêu đô thị trên thế giới đang nằm tại các vùng ven biển, và dân số ở đây dự kiến tăng lên gấp đôi vào năm 2060. Do đó, tình trạng ô nhiễm ánh sáng sẽ ngày càng nghiêm trọng, khiến các sinh vật biển gặp nguy hiểm”, Thomas Davies, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.