Tại nhiều quốc gia, người dân đang được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu là 2m với người khác trong cộng đồng nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Nhiều siêu thị thậm chí còn dán thước dây đánh dấu xuống sàn để đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa những người mua sắm trong lúc xếp hàng.

Nhưng trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát hiện những giọt chứa virus giải phóng khi bệnh nhân ho và hắt hơi có thể di chuyển trong bầu không khí nóng ẩm với tốc độ từ 10 – 30 mét/giây, và bắn xa tới 7 – 8m [gấp bốn lần khoảng cách được cho là an toàn hiện nay].

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, các giọt lỏng này có thể lơ lửng trong không khí suốt nhiều giờ, chuyển động dọc theo các luồng không khí của hệ thống thông gió hoặc điều hòa.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu mới có ý nghĩa quan trọng đối với cả cộng đồng và các nhân viên y tế, những người có thể chưa ý thức được rằng họ cần sử dụng đồ bảo vệ cá nhân (PPE) ngay cả khi không ở gần người nhiễm Covid-19.