Các nhà nghiên cứu đã thực hiện tính toán kỹ lưỡng nhất cho đến nay về dân số kiến ​​trên toàn cầu, và ước tính tổng số lượng kiến ​​là 20 triệu tỷ tỷ con. Tương ứng với mỗi một người có khoảng 2,5 triệu con kiến.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu nhớ lại mức độ phổ biến và tổ chức xã hội đông đúc của loài động vật này. Loài kiến cũng đã phát triển mạnh từ thời đại khủng long, với hóa thạch kiến ​​lâu đời nhất có niên đại khoảng 100 triệu năm, từ kỷ Phấn trắng.

Nhà côn trùng học Patrick Schultheiss thuộc Đại học Würzburg, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National cho biết: “Kiến chắc chắn đóng một vai trò rất trung tâm trong hầu hết mọi hệ sinh thái trên cạn".

“Chúng rất quan trọng đối với chu trình dinh dưỡng, quá trình phân hủy, phát tán hạt giống cây trồng và xáo trộn đất. Kiến cũng là một nhóm côn trùng cực kỳ đa dạng, với các loài khác nhau đáp ứng nhiều chức năng khác nhau. Nhưng trên hết, chính sự phong phú cao của chúng đã khiến chúng trở thành những nhân tố sinh thái chủ chốt”, Schultheiss nói.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Có hơn 12.000 loài kiến ​​đã biết, thường có màu đen, nâu hoặc đỏ và có cơ thể chia thành ba phần. Với kích thước từ khoảng bốn phần trăm inch (1mm) đến dài khoảng 1,2 inch (3cm), kiến ​​thường sống trong đất, lớp lá mục hoặc thực vật mục nát - và đôi khi là bếp của con người.

Kiến, có họ hàng gần nhất là ong và ong bắp cày, xuất hiện gần như khắp mọi nơi trên Trái đất, trừ Nam Cực, Greenland, Iceland và một số quốc đảo.

“Tôi rất ngạc nhiên rằng sinh khối của kiến ​​cao hơn sinh khối của các loài động vật có vú và chim hoang dã cộng lại, và đạt tới 20% sinh khối của con người. Quy mô này minh họa cho tác động của chúng”, nhà sinh thái học côn trùng và đồng tác giả nghiên cứu Sabine Nooten cho biết.

“Tôi nhận thấy sự đa dạng của các loài kiến ​​thật hấp dẫn. Chúng có thể rất nhỏ hoặc khổng lồ và thể hiện những cách thích nghi kỳ lạ nhất”, Nooten nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dựa trên 489 nghiên cứu về quần thể kiến ​​trải dài khắp các lục địa có loài côn trùng này sinh sống.

“Bộ dữ liệu của chúng tôi đại diện cho nỗ lực thu thập khổng lồ của hàng nghìn nhà khoa học. Sau đó, chúng tôi có thể ngoại suy số lượng kiến ​​cho các khu vực khác nhau trên thế giới và ước tính tổng số lượng toàn cầu và sinh khối của chúng”, Schultheiss nói.

Các vùng nhiệt đới có nhiều kiến ​​hơn các vùng khác, với các khu rừng và vùng đất khô hạn có nhiều kiến ​​hơn các khu vực thành thị.

“Có một số nơi trên thế giới mà chúng tôi có ít dữ liệu và chúng tôi không thể đạt được ước tính đáng tin cậy cho tất cả các lục địa. Châu Phi là một trong những ví dụ như vậy. Từ lâu, chúng tôi đã biết rằng nó là một lục địa rất giàu kiến ​​nhưng cũng rất ít được nghiên cứu”, Schultheiss nói.

Kiến thường sống thành đàn, đôi khi bao gồm hàng triệu con được chia thành các nhóm với các vai trò khác nhau như kiến ​​thợ, mối lính và kiến ​​chúa. Các mối thợ, tất cả các con cái, chăm sóc kiến ​​chúa lớn hơn và con cái của nó, duy trì tổ và kiếm thức ăn. Con đực giao phối với kiến chúa, sau đó chết.

Schultheiss nói thêm: “Hầu hết các loài kiến ​​thực sự rất có lợi, ngay cả đối với con người chúng ta. Hãy nghĩ về lượng chất hữu cơ mà 20 triệu con kiến ​​vận chuyển, loại bỏ, tái chế và ăn. Trên thực tế, kiến ​​rất cần thiết cho sự vận hành trơn tru của các quá trình sinh học đến nỗi chúng có thể được coi là kỹ sư hệ sinh thái".

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/sep/20/researchers-estimate-there-are-20-quadrillion-ants-across-the-planet