Hầu hết các bậc cha mẹ đều thấy chán nản khi con mình gắt ngủ. Các nhà khoa học đã tìm ra cách tốt nhất để dỗ trẻ nín là ôm trẻ đi lại trong 5 phút.

“Nhiều cha mẹ chịu khổ vì con khóc đêm. Đó là một vấn đề lớn, nhất là với các cặp cha mẹ thiếu kinh nghiệm, vì nó khiến cha mẹ căng thẳng và thậm chí bạo hành trẻ sơ sinh trong số trường hợp cá biệt”, tác giả Kumi Kuroda ở Trung tâm Khoa học Não bộ RIKEN ở Nhật Bản cho biết.

Trẻ em quấy khóc không chịu ngủ khiến các bậc cha mẹ đau đầu.
Trẻ em quấy khóc không chịu ngủ khiến các bậc cha mẹ đau đầu.

Kuroda cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu phản ứng chuyên chở, một phản xạ bẩm sinh ở nhiều loài động vật có vú phụ thuộc vào cha mẹ - những con non chưa trưởng thành và không thể tự chăm lo cho mình – chẳng hạn như chuột, chó, khỉ và người. Họ quan sát thấy khi những con vật này quắp/bế con non lên và bước đi, các con non trở nên ngoan ngoãn và nhịp tim chậm đi. Nhóm của Kuroda muốn so sánh tác động của phản ứng chuyên chở, phản xạ thư giãn khi trẻ được bế, với các điều kiện khác chẳng hạn như mẹ bế nhưng không đung đưa hay đung đưa, đồng thời kiểm tra xem tác động này liệu có kéo dài khi trẻ được bế lâu hơn hay không.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh phản ứng của 21 trẻ sơ sinh theo 4 điều kiện: được mẹ vừa bế vừa đi lại, mẹ ngồi bế, nằm trong cũi bập bênh hoặc không bập bênh. Họ phát hiện, khi người mẹ vừa đi vừa bế, em bé đang khóc sẽ được xoa dịu và nhịp tim của chúng chậm lại trong vòng 30 giây. Tác dụng xoa dịu tương tự xảy ra khi trẻ được đặt trong cũi bập bênh, nhưng nó không xảy ra khi mẹ ngồi im bế trẻ hoặc đặt trẻ trong cũi đứng im.

Điều này cho thấy chỉ ôm thôi là không đủ để xoa dịu đứa bé đang khóc, mâu thuẫn với giả định truyền thống là được mẹ bế sẽ làm giảm cơn khó chịu ở trẻ. Đồng thời, chuyển động có tác dụng xoa dịu, có khả năng kích hoạt phản ứng chuyên chở ở em bé. Hiệu quả rõ ràng hơn khi trẻ được bế và đi lại trong năm phút. Tất cả những đứa trẻ đang khóc trong nghiên cứu đều ngừng khóc và gần một nửa trong số đó ngủ thiếp đi.

Nhưng khi các bà mẹ đặt đứa con đang ngái ngủ vào giường, hơn một phần ba trẻ tỉnh lại trong vòng 20 giây. Nhóm nghiên cứu phát hiện, tất cả trẻ sơ sinh đều tạo ra các phản ứng sinh lý, gồm cả thay đổi về nhịp tim, có thể đánh thức chúng ngay khi rời tay mẹ. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ lâu hơn trước khi được đặt xuống, chúng sẽ ít có khả năng thức dậy hơn.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đề xuất một phương pháp xoa dịu trẻ gắt ngủ. Họ khuyên cha mẹ nên bế trẻ và đi lại trong 5 phút, sau đó là ôm trẻ ngồi thêm 5 đến 8 phút trước khi đặt trẻ xuống giường. Đây là một giải pháp tức thì cho việc trẻ sơ sinh khóc, nó không giống các phương pháp huấn luyện giấc ngủ phổ biến khác, chẳng hạn như để trẻ khóc cho đến khi tự ngủ. Kuroda cho biết cần nghiên cứu thêm mới biết phương pháp này có thể cải thiện giấc ngủ của trẻ về lâu về dài hay không.

Nguồn:

Scientists say the best way to soothe a crying infant is by carrying them on a 5-minute walk