Virus này gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn và đau cơ, được cho là đã lây lan từ động vật sang người.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu truy vết một loại virus mới được xác định ở Trung Quốc, với hàng chục ca nhiễm đã được ghi nhận cho đến nay.

Virus mới, Langya henipavirus (LayV), lần đầu tiên được phát hiện ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam năm 2018 nhưng mới xuất hiện các ca nhiễm vào tuần trước.

Các nhà khoa học cho biết virus này có khả năng lây truyền từ động vật sang người, và các cơ quan y tế hiện đang theo dõi sự lây lan. Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm động vật hoang dã và tìm thấy RNA của virus LayV chiếm hơn một phần tư trong số 262 con chuột chù, một phát hiện cho thấy chuột chù có thể là một ổ chứa virus tự nhiên. Virus này cũng được phát hiện ở 2% số dê nhà và 5% số chó được xét nghiệm.

Các cuộc điều tra ban đầu về loại virus này đã được phác thảo trong một bức thư do các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Australia đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM) vào tuần trước.

Ở người, virus gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn và đau nhức cơ. Các nhà khoa học cho biết tất cả những người bị nhiễm bệnh đều bị sốt. Virus LayV là mầm bệnh tiềm năng duy nhất được tìm thấy ở 26 trong số 35 ca nhiễm, cho thấy rằng “LayV là nguyên nhân gây ra bệnh sốt”.

Cho đến nay vẫn chưa có trường hợp tử vong nào do LayV. Giáo sư Wang Linfa của Trường Y Duke-NUS, đồng tác giả của bài báo đăng trên NEJM, nói với Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc rằng các trường hợp LayV “không gây tử vong hay gây bệnh nghiêm trọng” cho đến nay, và “không cần hoảng loạn".

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ liệu virus có thể lây truyền giữa người với người hay không. Hầu hết trong số 35 trường hợp là ở nông dân, một số trường hợp bị nhiễm bệnh khác bao gồm công nhân nhà máy. Các nhà nghiên cứu nhận thấy: “Việc theo dõi tiếp xúc của 9 bệnh nhân với 15 thành viên trong gia đình tiếp xúc gần không cho thấy sự lây truyền LayV khi tiếp xúc gần giữa người với người, nhưng kích thước mẫu của chúng tôi quá nhỏ để xác định tình trạng lây truyền từ người sang người”.

Các nhà khoa học đã giải mã trình tự bộ gen của LayV và xác định đó là henipavirus, một loại virus RNA có nguồn gốc động vật. Họ này bao gồm virus Hendra và virus Nipah. Virus Hendra ảnh hưởng đến ngựa và người - có nguồn gốc từ Úc và virus Nipah đã gây ra dịch bệnh ở Đông Nam Á, hai virus này đều có tỷ lệ tử vong cao.

LayV có quan hệ họ hàng gần nhất với virus Mojiang, được phát hiện ở miền nam Trung Quốc.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ lâu đã cảnh báo rằng khủng hoảng khí hậu và sự tàn phá thiên nhiên sẽ làm tăng nguy cơ vi rút lây truyền từ động vật sang người.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/aug/10/newly-identified-langya-virus-tracked-after-china-reports-dozens-of-cases