Nghiên cứu từ Viện Rensselaer Polytechnic cho thấy tai nạn giao thông ở một bang ở Mỹ giảm gần một nửa trong khoảng thời gian hai tháng khi bắt đầu đại dịch COVID-19, khi cư dân của hầu hết các bang phải ở nhà theo lệnh phong tỏa.

Sử dụng bộ dữ liệu chi tiết từ Sở Giao thông và Phát triển Louisiana, Jason Huh, nhà nghiên cứu tại Khoa Kinh tế tại Rensselaer, nhận thấy tai nạn giao thông ở Louisiana giảm 47% trong tháng 3 và tháng 5 năm 2020 khi Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards ban hành một loạt các lệnh đóng cửa các doanh nghiệp và trường học, hạn chế sự di chuyển trong toàn tiểu bang. Tai nạn liên quan đến thương tích giảm 46% và số người phải gọi xe cấp cứu giảm 41%.

Hình minh họa. Nguồn: Pixabay/CC0 Public Domain

Tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông chết người không giảm đáng kể.

"Có vẻ hiển nhiên rằng khi ít người lái xe hơn thì sẽ có ít tai nạn hơn, nhưng tác động này lớn đến mức nào và ảnh hưởng đến nhóm nào nhiều nhất là các thông tin quan trọng và hữu ích cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách," Tiến sĩ Huh nói.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Huh cũng chỉ ra rằng sự sụt giảm các vụ tai nạn không đồng đều giữa tất cả các nhóm nhân khẩu học. Tai nạn giao thông liên quan đến nam giới, lái xe là người da trắng và các cá nhân trong độ tuổi 25-64 giảm thấp hơn so với mức trung bình.

Tiến sĩ Huh cho biết: “Số lượng ô tô trên các con đường đã thay đổi đáng kể do những lệnh phong tỏa này. Ảnh hưởng không đồng đều đến các nhóm khác nhau có thể xuất phát từ sự khác biệt trong việc tuân thủ quy định phong tỏa, hoặc đặc điểm công việc."

Tiến sĩ Huh đã có thể tính toán giá trị của việc giảm tai nạn ô tô bằng cách kết hợp dữ liệu công khai từ Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ với phát hiện của ông về mức giảm 47%. Ước tính nước Mỹ đã tiết kiệm được chi phí sự cố là 21 tỷ USD trên toàn quốc chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020.

Nghiên cứu đã được đăng trên Contemporary Economic Policy.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2022-03-traffic-accidents-significantly-covid-lockdown.html