Nhóm nghiên cứu ở ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã ra sản xuất thành công thuốc chống đông máu heparin trong phòng thí nghiệm, có độ tinh sạch và đồng nhất cao hơn thuốc heparin từ ruột lợn hiện nay.

Phần đắt nhất của con lợn không phải là thăn hay cổ, mà là phần ruột dùng để sản xuất thuốc chống đông máu. Người ta cần đến 2000 con lợn để sản xuất 1kg heparin - thuốc chống đông máu đang được hàng triệu người sử dụng. Trung bình 1kg heparin cung cấp đủ cho khoảng 6000 bệnh nhân. Người ta ước tính rằng 1 tỷ con lợn nuôi làm thực phẩm ở Trung Quốc cũng cung cấp ruột làm nguyên liệu sản xuất heparin mỗi năm.

Hình minh họa. Nguồn:CC0 Public Domain

Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho bệnh nhân. Cấu trúc hóa học của các loại thuốc được bào chế từ động vật hiếm khi đồng nhất. Nó có thể gây ra những tác dụng phụ phổ biến nhưng vô hại, tuy nhiên trong một số ít trường hợp sẽ có phản ứng miễn dịch nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Thêm vào đó, nhu cầu lớn về loại thuốc này dẫn đến quy mô sản xuất rất lớn. Do vậy, việc kiểm soát chất lượng trở thành một thách thức lớn với các nhà sản xuất. Năm 2008, một số sản phẩm heparin có nguồn gốc từ lợn Trung Quốc bị phát hiện nhiễm độc và phải thu hồi. Vụ việc đã khiến hơn 100 người Mỹ tử vong.

Mặc dù có một chất tổng hợp có thể thay thế cho heparin song chất này rất khó định lượng và có thể dẫn đến quá liều. Do vậy, các bác sĩ thường kê đơn heparin có nguồn gốc từ động vật cho bệnh nhân.

Bởi vậy, từ lâu các nhà nghiên cứu đã tìm cách tạo ra heparin trong phòng thí nghiệm để thu được heparin sạch hơn và không có tác dụng phụ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Copenhagen về Glycomics (ĐH Copenhagen, Đan Mạch) đã biến điều này trở thành hiện thực.

“Chúng tôi đã làm được điều này trong phòng thí nghiệm, bằng cách sử dụng các “nhà máy tế bào” (tế bào của thực vật hoặc vi sinh vật được chỉnh sửa), giống phương pháp sản xuất nhiều loại thuốc khác. Đây là bước tiến mới đã từng diễn ra với insulin - từng được tách chiết từ tụy lợn trước khi các nhà khoa học nghiên cứu và sản xuất thành công trong phòng thí nghiệm”, Phó giáo sư Rebecca Miller, người dẫn dắt nghiên cứu cho biết. Phát hiện này mới được công bố trên tạp chí Science Advances.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp này có thể thu được sản phẩm vừa đồng nhất, tinh sạch mà vẫn giữ nguyên hiệu quả như thuốc heparin hiện có trên thị trường.

Dựa trên những kết quả đạt được, sắp tới nhóm nghiên cứu dự định sẽ tinh chỉnh thiết kế và cố gắng mở rộng quy mô sản xuất lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ heparin hiện nay.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-02-discovery-phase-medications-pig-inteestines.html