Trong các trường hợp khẩn cấp, quy trình hồi sức tim phổi (CPR) ít được thực hiện cho phụ nữ hơn so với cho nam giới, đặc biệt ở các khu vực công cộng, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Sylvie Cossette, nhà nghiên cứu chăm sóc sức khoẻ tại Viện Tim Montreal và bác sĩ Alexis Cournoyer, bác sĩ y học cấp cứu và nhà nghiên cứu tại Hôpital du Sacré-Coeur de Montréal.

CPR giúp cứu mạng sống trong nhiều trường hợp và người dân được khuyến khích học cách thực hiện CPR và thực hiện cho bất kỳ ai trong trường hợp cần thiết, bất kể giới tính, tuổi tác hay địa điểm.

“Trong trường hợp khẩn cấp, khi có người bất tỉnh và thở không bình thường, ngoài việc gọi xe cấp cứu, những người xung quanh nên tiến hành hô hấp nhân tạo. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội sống sót và phục hồi tốt hơn rất nhiều”, Cournoyer cho biết. "Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm khám phá các yếu tố có thể ngăn trở mọi người thực hiện CPR, bao gồm bất kỳ yếu tố nào có thể ngăn trở việc thực hiện quy trình này cho phụ nữ", Cossette nói thêm.

Hình minh họa. Nguồn: CC0 Public Domain

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ hồ sơ các trường hợp ngừng tim xảy ra bên ngoài bệnh viện ở Canada và Mỹ từ năm 2005 đến năm 2015. Số hồ sơ này bao gồm 39.391 bệnh nhân có độ tuổi trung bình 67. Họ xem xét liệu một người ngoài cuộc có thực hiện hô hấp nhân tạo hay không tại thời điểm xảy ra vụ việc.

Họ phát hiện chỉ có khoảng một nửa số bệnh nhân được hô hấp nhân tạo bởi người ngoài cuộc (54%). Nhìn chung, phụ nữ ít có khả năng được hô hấp nhân tạo hơn so với nam giới. Tỷ lệ được trợ giúp ở phụ nữ là 52%, ở nam giới là 55%.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu chỉ xem xét các trường hợp ngừng tim xảy ra ở nơi công cộng, chẳng hạn như trên đường phố, thì sự khác biệt càng lớn. Tỷ lệ được trợ giúp ở phụ nữ là 61%, ở nam giới là 68%.

Khi các nhà nghiên cứu chỉ xem xét các trường hợp ngừng tim xảy ra ở môi trường riêng tư, chẳng hạn như ở nhà, dữ liệu chỉ ra rằng ở nam giới, cứ tăng 10 tuổi thì khả năng được nhận CPR khi bị ngừng tim giảm khoảng 9%. Trong cùng môi trường, phụ nữ cứ tăng 10 tuổi thì cơ hội nhận được CPR giảm khoảng 3%.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phụ nữ bị ngừng tim ít có khả năng nhận được CPR so với nam giới, đặc biệt nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra ở nơi công cộng. Chúng tôi không biết tại sao lại như vậy. Có thể mọi người lo lắng về việc làm tổn thương hoặc chạm vào phụ nữ hoặc họ nghĩ rằng phụ nữ ít có khả năng bị ngừng tim," Cournoyer nói.

"Chúng tôi tự hỏi liệu sự mất cân bằng này có nghiêm trọng hơn ở những phụ nữ trẻ hơn hay không, bởi vì những người ngoài cuộc có thể lo lắng nhiều hơn về việc tiếp xúc cơ thể mà không có sự đồng thuận. Nhưng dữ liệu không cho thấy như vậy", Cournoyerlưu ý.

Trong khi đó, Cossette cho biết: "Chúng tôi muốn nghiên cứu vấn đề này chi tiết hơn để hiểu điều gì ẩn sau sự chênh lệch. Những nghiên cứu như thế này có thể giúp đảm bảo rằng bất kỳ ai khi cần đều nhận được CPR, không kể giới tính, tuổi tác hay địa điểm".


Nguồn: