Các nhà khoa học vừa phát hiện danh họa Pablo Picasso dường như cố tình giấu một bức tranh khác bên dưới lớp sơn của bức tranh trừu tượng nổi tiếng “Still Life” của mình.

Bức vẽ ẩn sau bức tranh trừu tượngStill Lifecủa danh họa Picasso. Nguồn: Viện Nghệ thuật Chicago.

Sau khi sử dụng ảnh chụp X-quang và tia hồng ngoại, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghệ thuật Chicago đã phát hiện ra bức vẽ ẩn bên dưới lớp sơn của bức “Still Life”. Bức vẽ gồm có "một bình nước, một chiếc cốc và một vật hình chữ nhật trông giống như tờ báo nằm trên mặt phẳng giống như mặt bàn hoặc mặt ghế."

Việc Picasso vẽ đè lên các tác phẩm của mình không có gì lạ, nhưng ông thường vẽ trực tiếp lên tranh và lồng tác phẩm cũ với tác phẩm mới. Tuy nhiên, với trường hợp của bức "Still Life", các nhà nghiên cứu Allison Langley, Kimberley Muir và Ken Sutherland đã phát hiện nhà danh họa đã cố ý che toàn bộ bức vẽ mới được tìm thấy bằng một lớp sơn trắng dày trước khi bắt tay vẽ tác phẩm trừu tượng “Still Life”. Điều này dường như khá bất thường so với phong cách của Picasso, bởi ông thường vẽ trực tiếp lên bố cục đã vẽ trước đó, cho phép các đường nét đó hiện lên và đóng góp vào tổng thể bức tranh cuối cùng.

Do Picasso che đi nên ta không nhìn thấy dấu vết nào về bức tranh ông vẽ trước đó khi nhìn vào bề mặt bức “Still Life”.Tác phẩm “Still Life” được hoàn thành năm 1922, đang được trưng bày tại Viện Nghệ thuật Chicago.

Nhóm nghiên cứu không đưa ra phỏng đoán nguyên nhân khiến danh họa giấu bức vẽ. Song họ chắc chắn rằng đó chính tác phẩm của Picasso và cho biết một tác phẩm khác có nét tương đồng với bức vẽ ẩn này đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Gothenburg, Thụy Điển.

Trên bức “Still Life’’ có đề ngày 4 tháng 2 năm 1922, được cho là thời gian vẽ bức tranh. Sau đó, Picasso giao nó cho Gertrude Stein, “một người bạn, nhà sưu tầm tranh, đồng thời là nhà bảo trợ có vai trò quan trọng với nền nghệ thuật hiện đại ở Paris đầu thế kỉ 20.”

Trong giai đoạn này, Picasso khắc họa các vật thể ba chiều dọc theo các mặt phẳng hình học khác nhau và từ nhiều điểm quan sát khác nhau nhằm tạo hiệu ứng tranh gần mắt người xem hơn.

Nguồn: https://www.livescience.com/hidden-picasso-under-still-life.html