Một nghiên cứu mới cho thấy, các loài chim di cư có tuyến đường đi qua châu Mỹ đang thay đổi thời gian di chuyển của chúng để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm các nhà nghiên cứu hợp tác quan sát hành vi di cư vào ban đêm của hàng trăm loài chim cho thấy thời gian và mật độ di cư được kết hợp chặt chẽ với những thay đổi lớn nhất đối với thói quen di cư xảy ra ở những vùng nóng lên nhanh nhất. Những con chim di cư vào mùa xuân có nhiều khả năng đi qua một số khu vực vào cuối năm hơn so với hai thập kỷ trước.


Để xác định xem các loài chim khác có làm thay đổi thói quen di cư của chúng hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado và Đại học Massachusetts đã nghiên cứu dữ liệu radar thời tiết 24 năm qua từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và Dịch vụ thời tiết quốc gia. Một công cụ học máy được thiết kế đặc biệt có tên là MistNet, có khả năng phân biệt các loài chim với mưa trên hình ảnh có thể xử lý dữ liệu chỉ trong 48 giờ.

“Trước đây, phải nhìn vào từng hình ảnh radar để xác định xem nó có chứa mưa hay là chim. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát triển MistNet là một hệ thống trí tuệ nhân tạo để phát hiện các mẫu trong hình ảnh radar và tự động loại bỏ mưa”, nhà nghiên cứu Dan Sheldon từ Đại học Massachusetts cho biết.

Những thay đổi thời gian đã được hiển thị ít rõ ràng hơn vào mùa thu. Điều này có thể là do những đợt di cư vào mùa xuân bị ép để đến nơi sinh sản của chúng. Đó là một áp lực chấm dứt vào mùa thu khi những con chim di chuyển ở nhịp chậm hơn để đến khu vực mùa đông của chúng.

Chim di cư đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, nhưng khi biến đổi khí hậu tác động đến sự nở hoa của thực vật và côn trùng, những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến những con chim đi qua lãnh thổ quen thuộc.

"Sự di cư của loài chim đã phát triển phần lớn như là một phản ứng với sự thay đổi khí hậu. Đó là một hiện tượng toàn cầu liên quan đến hàng tỷ con chim hàng năm", nhà nghiên cứu Andrew Farnsworth thuộc Phòng nghiên cứu sinh vật học Cornell nói.

Các tác giả nghiên cứu cũng tin rằng công trình của họ là một trong những nghiên cứu đầu tiên để xem xét sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến thời gian di cư của chim ở quy mô lục địa.