Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng ghi nhớ của não được cải thiện sau một khoảng thời gian tập luyện ngắn.

Chỉ cần 10 phút hoạt động thể chất nhẹ là đủ để tăng cường khả năng kết nối của não và khả năng phân biệt giữa những ký ức tương tự nhau, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Khả năng kết nối giữa các bộ phận hình thành bộ nhớ và bộ phận lưu trữ của não tăng sau một khoảng thời gian ngắn tập thể dục nhẹ - như 10 phút đi bộ chậm, yoga hoặc thái cực quyền, theo các nhà khoa học nghiên cứu hoạt động não tại Đại học California.

Tập thái cực quyền để tăng khả năng ghi nhớ

Những phát hiện này có thể cung cấp một giải pháp đơn giản và hiệu quả để làm chậm hoặc ngăn chặn mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở những người già hoặc người có khả năng thể chất thấp.

Các nhà khoa học đã yêu cầu 36 tình nguyện viên khỏe mạnh ở tuổi 20 tập thể dục nhẹ 10 phút, sau đó đánh giá khả năng ghi nhớ của họ. Bài đánh giá khả năng ghi nhớ này sau đó được lặp lại trên cùng nhóm tình nguyện viên nhưng không tập thể dục.

Thí nghiệm tương tự được lặp lại trên 16 tình nguyện viên trong nhóm, với một số tình nguyện viên đã tập thể dục và số còn lại không tập. Các nhà nghiên cứu quét não họ để theo dõi hoạt động não. Trong bộ não của những người đã tập thể dục, họ phát hiện tăng cường kết nối giữa vùng hồi hải mã (hippocampus) - một vùng quan trọng trong lưu trữ bộ nhớ - và các vùng vỏ não, có liên quan đến truy hồi ký ức.

"Nhiệm vụ nghiên cứu bộ nhớ thực sự là khá khó khăn", Michael Yassa, nhà thần kinh học tại Đại học California, đồng trưởng nhóm dự án, cho biết. Những người tham gia được cho xem hình ảnh các vật thể từ cuộc sống hàng ngày - từ bông cải xanh đến giỏ picnic - và sau đó được thử nghiệm về cách họ nhớ hình ảnh. “Chúng tôi đã sử dụng những vật phẩm rất tương đồng để xem liệu họ có có phân biệt được đâu là vật họ đã được cho xem lúc đầu”, anh nói. Những người đã tập thể dục thể hiện tốt hơn trong việc phân biệt giữa những ký ức khác nhau.

Yassa nói thêm: “Đi dạo buổi tối là đủ để có được những lợi ích này”, ngoài ra tần suất và thời gian tập sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, khả năng hoạt động và các yếu tố lối sống khác.

Các nhà khoa học cũng theo dõi những thay đổi tâm trạng của người tham gia. “Với tập thể dục, bạn sẽ có được một tâm trạng tốt hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu đây là hiệu ứng có từ hành vi hay hiệu ứng từ não".

Michelle Voss, nhà thần kinh học tại Đại học Iowa, mô tả những phát hiện này là “hấp dẫn”. “Các vùng não liên quan ở đây cũng là những vùng được cho là đóng một vai trò lớn trong sự suy giảm trí nhớ và sự lão hóa. […] Sẽ thật thú vị khi thấy loại thử nghiệm này ở những người lớn tuổi”, cô nói.

Các tác giả của bài báo hiện đang sử dụng cùng một phương pháp để xem xét các tác động của việc tập thể dục nhẹ nhàng đối với người cao tuổi trong thời gian dài.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là cố gắng phát triển một chế độ tập luyện rất đơn giản có thể được sử dụng bởi người lớn tuổi bị khuyết tật hoặc suy giảm khả năng vận động, nhằm ngăn chặn sự suy giảm nhận thức", Yassa cho biết.

Được khuyến khích bởi các kết quả đạt được, Yassa và nhóm của ông đã thay đổi thói quen của họ trong phòng thí nghiệm. “Tôi cố gắng làm các cuộc họp đi bộ, và chúng tôi cố gắng đi bộ 10 phút sau mỗi vài giờ làm việc. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, nhóm không chỉ làm việc hiệu quả hơn, chúng tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn”, anh nói.

Nguồn: