Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra phương pháp mới để cải thiện độ chính xác của việc đo nhiệt độ nước biển và dự đoán sự thay đổi nhiệt độ đại dương. Hai công việc này có vai trò quan trọng trong việc dự báo thời tiết sớm.

Báo cáo nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Nhật Bản, trong đó có ông Katsufumi Sato, giáo sư sinh học biển tại Đại học Tokyo cho biết, họ đã thả 5 con rùa biển ở Indonesia. Những con rùa này được gắn thiết bị trên lưng để thu thập dữ liệu ở biển Arafura trong ba tháng. Từ dữ liệu này, các nhà khoa học đã dự đoán chính xác sự thay đổi nhiệt độ nước biển ở khu vực giữa Australia và New Guinea sau ba tháng, cao hơn 0,4 độ C. Dự đoán này sau đó cho thấy gần sát với sự thay đổi nhiệt độ trên thực tế.

Nguồn ảnh: Katsufumi Sato

Thông thường, người ta dùng vệ tinh và các thiết bị được đưa xuống độ sâu 2.000 mét dưới đại dương để đo nhiệt độ nước biển. Nhưng phương pháp này không dự đoán được chính xác sự thay đổi nhiệt độ bởi các thiết bị dưới nước thường không hoạt động được ở vùng nước nông.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản, bao gồm các nhà khoa học từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Đất Nhật Bản, đã bổ sung việc sử dụng rùa biển vào các phương pháp thông thường để dự đoán nhiệt độ ở Biển Arafura.

Đối với khu vực lạnh giá ở Nam Cực, các nhà khoa học Nhật Bản quyết định thay thế rùa bằng hải cẩu để mang thiết bị đo nhiệt độ. "Nếu có thể chọn một loài động vật di cư ở mỗi vùng biển để làm nhiệm vụ này, chúng ta sẽ có thể tạo ra một mạng lưới quan sát bao phủ các đại dương trên toàn cầu" – giáo sư Sato nói.

Nguồn: https://english.kyodonews.net/news/2019/12/527c95e571b4-researchers-use-sea-turtles-to-predict-ocean-temperature-change.html