Những ánh sáng đầy màu sắc xuất hiện trên bầu trời ở Bắc và Nam Cực luôn được cho là kết quả của các hạt năng lượng mặt trời vượt qua từ trường hành tinh chúng ta và va chạm với các hạt trong khí quyển. Tuy nhiên, cực quang mới được phát hiện ba năm trước trên Bắc Cực là do một thứ khác.

Thực tập sinh Jennifer Briggs của NASA, nhà nghiên cứu đang nghiên cứu vật lý tại Đại học Pepperdine, đã phát hiện ra một loại cực quang mới.

Nhà vật lý này nhận thấy sự bất thường khi nghiên cứu các cảnh quay được quay từ một hòn đảo ở Na Uy ba năm trước và kết hợp với dữ liệu vệ tinh từ NASA.

Khi được phát hiện, mặt trời không có nhiều tác động, điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng ánh sáng được gây ra bởi sự nén bí ẩn của từ trường Trái đất, co lại đột ngột và nhanh chóng. Điều gì đã thúc đẩy gây ra điều này là không rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể đã có một cơn bão chưa từng có ở khu vực nơi các hạt mặt trời vượt qua từ quyển. Tuy nhiên, điều gì gây ra cơn bão chưa được biết đến.

"Chuyển động này là thứ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Chuyển động về phía đông và sau đó về phía tây và sau đó là chuyển động xoắn ốc không phải là thứ chúng ta từng thấy, không phải là thứ chúng ta hiện đang hiểu", Briggs nói.