Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các phi hành gia mất đi khối lượng lớn khi ở trong không gian, và nhiều người không phục hồi được thậm chí sau một năm trở lại Trái đất. Đây đó có thể là một "trở ngại lớn" đối với các sứ mệnh tới sao Hỏa trong tương lai.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các phi hành gia mất từ ​​1% đến 2% mật độ xương trong mỗi tháng ở trong không gian, vì việc thiếu trọng lực làm giảm áp lực lên chân của họ khi đứng và đi bộ.

Để tìm hiểu cách các phi hành gia hồi phục sau khi chân họ trở lại mặt đất, một nghiên cứu mới đã quét cổ tay và mắt cá chân của 17 phi hành gia trước, trong và sau khi ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nguồn ảnh: Nasa/AP

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Steven Boyd, thuộc Đại học Calgary của Canada và giám đốc Viện Sức khỏe xương khớp McCaig, cho biết mật độ xương mà các phi hành gia mất đi tương đương với lượng xương mà một người chỉ ở trên Trái đất sẽ mất trong suốt vài thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mật độ xương ống quyển của 9 trong số các phi hành gia vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau một năm ở Trái đất.

Các phi hành gia đã thực hiện các nhiệm vụ dài nhất, kéo dài từ 4 đến 7 tháng trên ISS, là những người phục hồi chậm nhất. Boyd nói: “Bạn ở trong không gian càng lâu, bạn càng mất nhiều xương."

Boyd cho biết đây là một "mối quan tâm lớn" đối với các sứ mệnh tương lai, lên kế hoạch tới sao Hỏa, khi đó ​​các phi hành gia có thể sẽ dành nhiều năm trong không gian.

“Liệu tình trạng mất xương có tiếp tục trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hay không? Chúng tôi không biết,” ông nói. “Có thể chúng ta đạt trạng thái ổn định sau một thời gian hoặc có thể chúng ta tiếp tục bị mất xương. Nhưng tôi cho rằng phi hành gia sẽ không tiếp tục mất xương cho đến khi không còn gì cả."

Một nghiên cứu mô hình năm 2020 dự đoán rằng trong ba năm bay lên sao Hỏa, 33% phi hành gia sẽ có nguy cơ bị loãng xương.

Boyd cho biết một số câu trả lời có thể đến từ nghiên cứu hiện đang được thực hiện trên các phi hành gia đã dành ít nhất một năm trên ISS.

Guillemette Gauquelin-Koch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu y học tại cơ quan vũ trụ CNES của Pháp, nói rằng điều kiện không trọng lượng trong không gian là “tình trạng thiếu hoạt động thể chất nghiêm trọng nhất có thể có”.

“Giống như bạn nằm liệt giường suốt cả ngày,” Gauquelin-Koch, người không tham gia nghiên cứu mới, cho biết.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cũng chỉ ra cách ánh sáng vũ trụ thay đổi cấu trúc của xương.

Boyd nói rằng nếu hình dung cấu trúc xương giống như Tháp Eiffel, thì kết quả cho thấy một số thanh kim loại kết nối giữ cấu trúc đó đã bị mất. Ông nói: “Và khi họ quay trở lại Trái đất, những phần xương còn lại được làm dày, nhưng không tạo ra được các thanh mới bù lại."

Một số bài tập tỏ ra hiệu quả hơn trong việc duy trì khối lượng xương so với những bài khác, nghiên cứu cho thấy. Deadlifting tỏ ra hiệu quả hơn đáng kể so với chạy hoặc đạp xe, do đó các nhà nghiên cứu gợi ý các phi hành gia thực hiện nhiều bài tập nặng hơn cho phần thân dưới trong tương lai.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/jun/30/lost-in-space-returned-astronauts-struggle-to-recover-bone-density-study-finds