Theo một nghiên cứu mới, vaccine COVID-19 đã làm giảm 20 triệu ca tử vong trên toàn cầu trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường.

Nghiên cứu mô hình hóa sự lây lan của COVID-19 ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, cho thấy nếu không có vaccine thì 31,4 triệu người đã chết do COVID-19. Hay nói cách khác, nhờ có vaccine 19,8 triệu người đã tránh được tử vong. Nghiên cứu này là nỗ lực đầu tiên để định lượng số ca tử vong được ngăn chặn trực tiếp và gián tiếp do tiêm chủng COVID-19.

Hình minh họa. Nguồn: AP

“Chúng tôi biết nó sẽ là một con số lớn, nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ cao đến 20 triệu ca tử vong chỉ trong năm đầu tiên,” Oliver Watson, thuộc Đại học Hoàng gia London, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhiều trường hợp tử vong hơn có thể đã được ngăn chặn nếu khả năng tiếp cận vaccine là bình đẳng hơn trên toàn thế giới. Gần 600.000 ca tử vong khác - 1/5 số ca tử vong do COVID-19 ở các nước thu nhập thấp - có thể đã được ngăn chặn nếu đáp ứng được mục tiêu mà Tổ chức Y tế Thế giới đã từng đặt ra, tiêm chủng cho 40% dân số ở mỗi quốc gia vào cuối năm 2021.

Watson cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy hàng triệu sinh mạng có thể đã được cứu bằng cách cung cấp vaccine cho mọi người ở khắp mọi nơi, bất kể giàu nghèo."

Kể từ khi vaccine COVID-19 đầu tiên được triển khai vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, gần 2/3 dân số thế giới đã nhận được ít nhất một liều vaccine và sáng kiến ​​tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vaccine giá cả phải chăng cho các nước có thu nhập thấp hơn, giảm bớt sự bất bình đẳng.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, đã sử dụng số liệu chính thức - hoặc ước tính khi không có dữ liệu chính thức - về số ca tử vong do COVID-19, cũng như tổng số ca tử vong vượt mức của mỗi quốc gia. Tử vong quá mức là mức chênh lệch giữa tổng số người đã chết do mọi nguyên nhân và số người chết dự kiến ​​dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Con số này giúp ước lượng số ca tử vong thực tế do COVID-19 gây ra, vì nhiều ca không được ghi nhận chính thức.

Những thống kê này sau đó được so sánh với một kịch bản giả định không có vaccine.

Giáo sư Azra Ghani, chủ nhiệm bộ môn dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh lợi ích to lớn của vaccine trong việc giảm tử vong do COVID-19 trên toàn cầu. Trong khi sự tập trung cao độ vào đại dịch hiện đã thay đổi, điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất ở tất cả các nơi trên thế giới được bảo vệ khỏi sự lưu hành COVID-19 và khỏi những căn bệnh lớn khác đang tiếp tục ảnh hưởng không cân đối đến những người nghèo nhất.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jun/24/covid-vaccines-cut-global-death-toll-20m-first-year-study