Nhiều thương hiệu thời trang trên thế giới hiện đã chú ý đến khía cạnh sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất áo khoác, họ bắt đầu sử dụng những chất liệu mới thay thế, sao cho chiếc áo khoác vừa có thể giữ ấm lại vừa thân thiện với môi trường.

Một số hãng thời trang đang có xu hướng tìm kiếm những lựa chọn mới cho chất liệu áo khoác của mình. Lớp áo ngoài của EcoAlf và Katherine Hamnett giờ được làm từ polyester tái chế. Hay hãng Colovos có trụ sở tại New York đã làm áo khoác từ len cừu chịu nước và Moncler tuần trước cũng đã tung ra áo khoác với chất liệu vải có nguồn gốc từ thực vật.

Áo khoác của hãng Pangaia được làm từ hoa khô và một loại polymer sinh học

Yvonne Taylor, Giám đốc các Dự án của tổ chức Peta, nói rằng nhiều người mua vẫn chưa nhận thức được khía cạnh phi nhân đạo từ ngành công nghiệp sản xuất lông vũ. Thường thì lông vũ làm áo được tập hợp từ ngỗng, vốn được cho ăn vỗ béo để lấy gan. Và điều khủng khiếp là chúng bị nhổ lông khi đang còn sống.

Áp lực gần đây từ các nhóm bảo vệ động vật đã buộc ngành công nghiệp này phải kiểm soát các trang trại và nhà máy. The North Face và Patagonia hiện đã không sử dụng lông từ ngỗng được vỗ béo và nhổ sống, Everlane và Arket đã bắt đầu sử dụng lông tái chế.

Theo những chuyên gia về phát triển thời trang bền vững, thì người tiêu dùng hiện cũng chưa đánh giá đúng mức những thiệt hại về môi trường gây ra bởi lớp áo khoác ngoài bằng vải polyester. Khi giặt áo, các hạt vi nhựa sẽ được thải ra, và khi hoà tan ra đại dương sẽ gây hại cho động vật biển. Vật liệu này cũng gây ra một vấn đề lớn cho môi trường vì sẽ mất hàng trăm năm để phân huỷ.

Polyester tái chế được ưa chuộng hơn polyester nguyên chất. Nhưng nó vẫn sẽ thải ra các vi hạt, và các nhà hoạt động môi trường khuyên bạn nên hạn chế tần suất giặt áo khoác hoặc sử dụng túi giặt.

Nếu các thương hiệu thời trang sử dụng vật liệu sinh thái thành công, sẽ có một thị trường khổng lồ mà họ có thể phát triển mạnh mẽ, bởi thông số tìm kiếm trên mạng về các sản phẩm thân thiện hiện có số liệu rất khả quan.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/fashion/2019/dec/14/puffer-jackets-green-credentials