Vùng im lặng tại Mexico dường như được bảo vệ bởi một vách ngăn vô hình khiến các sóng điện từ không thể xâm nhập. La bàn ở đây không hoạt động bình thường và người dân cũng từng chứng kiến sự xuất hiện của các UFO phát ra ánh sáng bí ẩn.

Những hiện tượng kỳ lạ

Trong số tất cả các địa điểm huyền bí trên thế giới, Tam giác quỷ Bermuda ở vùng biển Caribbean thuộc khu vực Thái Bình Dương thường là nơi đầu tiên mọi người nhắc đến. Nó nổi tiếng với những vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, máy bay, hoặc sự xuất hiện của tàu ma. Tuy nhiên, có một khu vực khác ít được biết đến hơn cũng xảy ra các hiện tượng không thể giải thích. Nơi đây được gọi là “Vùng im lặng” nằm trên sa mạc Chihuahuan ở Mexico.
Giống như tên gọi, Vùng im lặng là nơi tất cả các sóng vô tuyến đều bị vô hiệu hóa, ngăn cản tín hiệu liên lạc đến và đi khỏi khu vực. Theo báo cáo của du khách, nếu một người mang la bàn làm công cụ dự phòng, người đó có thể sẽ không gặp may do mũi tên của la bàn quay tròn không kiểm soát, gây nhầm lẫn cho việc xác định hướng. Tại Vùng im lặng, hiện tượng các sinh vật bị đột biến cũng được ghi nhận. Ngoài rắn độc, bọ cạp, cây dại và xương rồng, khu vực còn có nhiều loài động vật và thực vật với hình thù kỳ lạ.

Vùng im lặng nằm trên sa mạc Chihuahuan ở Mexico. Ảnh: AP
Vùng im lặng nằm trên sa mạc Chihuahuan ở Mexico. Ảnh: AP

Vùng im lặng lần đầu tiên được chú ý vào thập niên 1930, sau khi một phi công người Mexico tên là Francisco Sarabia buộc phải hạ cánh máy bay khẩn cấp trong khu vực này do nhiều thiết bị gặp trục trặc. Đặc biệt, các thiết bị vô tuyến đột nhiên ngừng hoạt động và chúng không thể nhận được bất kỳ tín hiệu nào từ căn cứ. Dường như có một thế lực vô hình nào đó đã tác động đến hoạt động bình thường của chiếc máy bay.

Năm 1964, Harry de la Pena – một kỹ sư của công ty dầu khí Pemex – tiến hành khảo sát sa mạc Chihuahuan để chuẩn bị lắp đặt đường ống dẫn dầu đến thành phố Jiménez, bang Chihuahua (Mexico). Tuy nhiên, Pena và nhóm nghiên cứu không thể liên lạc được với nhau thông qua bộ đàm ở một phần của sa mạc, do bộ đàm chỉ phát ra tiếng ồn trắng. Vì vậy, Pena gọi nơi đây là “Vùng im lặng”, và thuật ngữ này dần trở nên phổ biến.

Sau đó, Pena đã nhiều lần quay lại sa mạc để nghiên cứu thêm về hiện tượng lạ. Ông phát hiện ra rằng, Vùng im lặng không nằm ở một vị trí cố định. Nó dường như dịch chuyển từ khu vực này sang khu vực khác trên sa mạc mà không thể đoán trước.

Vùng im lặng cũng nổi tiếng là địa điểm xuất hiện nhiều sao băng và thiên thạch hơn so với những nơi khác. Ngày 8/2/1969, Allende, một trong những thiên thạch lớn nhất Trái đất, đã lao xuống Vùng im lặng với tốc độ 10 dặm/giây, tạo ra sóng xung kích truyền đi xa nhiều km. Có vẻ như Vùng im lặng tồn tại một dạng năng lượng đặc biệt nào đó có khả năng “hút” các tảng đá không gian như nam châm.

Tên lửa Mỹ bay mất kiểm soát

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, lực lượng Không quân Mỹ (USAF) và Quân đội Mỹ từng hợp tác với nhau để thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa Athena tại bang New Mexico. Vào ngày 11/7/1970, tên lửa Athena mang theo đồng vị phóng xạ Cobalt-57 được phóng từ khu căn cứ quân sự Green River, bang Utah và dự kiến rơi xuống sa mạc White Sands ở bang New Mexico. Điều kỳ lạ là tên lửa này đã bay vượt qua White Sands 800 km để tiến về phía Vùng im lặng nằm gần biên giới Mexico – Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, Athena đã bay lệch quỹ đạo, giống như bị một lực hút vô hình kéo về Vùng im lặng. Không quân Mỹ đã xin phép Chính phủ Mexico đến thu dọn các mảnh vỡ, làm sạch phóng xạ toàn bộ khu vực và điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn. Khoảng 20 tấn đất phóng xạ, bao gồm thực vật, được loại bỏ và mang đến chôn ở sa mạc White Sands.

Sau khi điều tra, các nhà khoa học Mỹ xác nhận bất kỳ dạng thông tin liên lạc nào cũng không thể hoạt động trong khu vực bao gồm: đài phát thanh, tín hiệu truyền hình, sóng ngắn, sóng viba hoặc tín hiệu vệ tinh… Họ đề xuất giả thuyết rằng, Vùng im lặng chứa một lượng lớn quặng sắt từ tính và uranium. Chúng tạo ra điện từ trường rất mạnh có thể làm nhiễu sóng điện từ và khiến la bàn hoạt động không bình thường.

Báo cáo nhìn thấy UFO

Ngoài những câu chuyện về việc mất tín hiệu vô tuyến và thông tin liên lạc, có vô số báo cáo về các hiện tượng dị thường khác tại Vùng im lặng. Theo lời kể của dân địa phương và khách du lịch, họ từng bắt gặp những vật thể kỳ lạ bay theo chiều thẳng đứng trong khu vực và phát ra ánh sáng bí ẩn. Tại gần nguồn phát sáng, cây cối thường bị chết cháy hoặc xuất hiện các vệt đen trên nền đất.

Trường hợp nổi tiếng nhất nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO) xảy ra vào tháng 9 năm 1976 tại Ceballos, thị trấn gần nhất với Vùng im lặng. Gần 9 giờ tối, cư dân thị trấn báo cáo nhìn thấy một vật thể hình chữ nhật khổng lồ bay lơ lửng phía trên bầu trời. Các nhân chứng cho biết, UFO có chiều dài khoảng 300 m với những ánh đèn màu nhấp nháy xung quanh đường viền. Nó phát ra âm thanh kỳ lạ khiến những con chó bị kích động, đồng loạt hú lên và sủa liên tục. Vật thể bay đi sau vài giây và hướng về phía Vùng im lặng.

Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng, Vùng im lặng có thể là bãi đáp phi thuyền không gian của người ngoài Trái đất. Họ tạo nên một khu vực hoang sơ và vô hình trước màn hình radar để che dấu sự xuất hiện của họ.

Dù đã hơn 80 năm sau ngày phát hiện Vùng im lặng, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lời giải thích thỏa đáng cho những điều bất thường xảy ra tại đây. Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện thêm một sự trùng hợp kỳ lạ. Trên bản đồ thế giới, tọa độ của Vùng im lặng gần như nằm trên cùng một đường thẳng với ba địa danh nổi tiếng và bí ẩn khác là Tam giác quỷ Bermuda, Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) và dãy Himalaya cao nhất thế giới. Có vẻ giữa chúng có một mối liên hệ nào đó mà chúng ta chưa biết đến.