Sau khi nghiên cứu dữ liệu từ vệ tinh thăm dò, các nhà nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố rằng có một hệ thống “nước ngầm” lớn tồn tại trên sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nam California đã đưa ra một tuyên bố chắc nịch hôm thứ Ba vừa qua: dựa trên một nghiên cứu mới, sao Hỏa có khả năng có một hệ thống “nước ngầm sâu” có thể mở rộng ra xa hơn các cực của hành tinh này và nổi bọt lên bề mặt qua các vết nứt trên vỏ hành tinh.


Nhà nghiên cứu Abotalib cho biết: “Chúng tôi đã thấy cơ chế tương tự ở sa mạc Sahara Bắc Phi và ở Bán đảo Ả rập, và nó đã giúp chúng tôi tìm hiểu cơ chế tương tự trên sao Hỏa”.

Trong một bài viết mới đăng trên tạp chí uy tín Nature Geoscience, Abotalib và các đồng nghiệp đã nêu chi tiết phân tích của họ về dữ liệu từ một thiết bị ra-đa trên vệ tinh thăm dò Mars Express, một vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu quay quanh sao Hỏa.

Tháng trước, vệ tinh này đã cung cấp bằng chứng về một hệ thống nước ngầm trên sao Hỏa rộng hơn so với hình dung trước đây của các nhà khoa học. Nhưng phân tích của nhóm nghiên cứu Đại học Nam California đã tiến thêm một bước, đưa ra giả thuyết rằng nước bị nLộc én bên dưới bề mặt trào ra qua các vết nứt, tạo thành các dòng chảy có thể thấy được trên mặt đất.